Đàm phán TPP tại Canada không đạt được thỏa thuận

Lê Tuyển-Thứ ba, ngày 15/07/2014 10:40 GMT+7

Các đại biểu tham dự Hội nghị Đối tác Xuyên Thái Bình Dương diễn ra ở Singapore hồi tháng 5.

Vòng đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với sự tham dự của 12 nước đã khép lại cuối tuần qua tại Ottawa, Canada mà không đạt được thỏa thuận nào.

Việc đàm phán không đạt được thỏa thuận do những khác biệt cơ bản liên quan đến các vấn đề dễ gây bất đồng như sở hữu trí tuệ, các công ty quốc doanh hay môi trường. Như vậy, 6 tháng sau khi bỏ lỡ thời hạn ban đầu cho việc đạt được thỏa thuận này vào cuối năm 2013, các nước tham gia đàm phán TPP vẫn chưa thể vạch ra được con đường rõ ràng nào hơn để tiến tới việc đạt được thỏa thuận này.

Giới quan sát cho rằng một số nhà đàm phán có thể bắt đầu đặt câu hỏi rằng liệu các cuộc đàm phán TPP có thể duy trì tiến độ hiện nay, trong bối cảnh Mỹ - nước khởi xướng thỏa thuận thương mại này và là một trong những nhân tố quyết định sự thành bại trong việc đạt được TPP - có thể sẽ không đưa ra được bất kỳ quyết định làm thay đổi cục diện trong những tháng tới. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ dự kiến diễn ra tại Mỹ vào tháng 11/2014.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước