Đạo luật Nông trại mới của Mỹ khiến DN Việt lo ngại

VTV-Thứ ba, ngày 11/02/2014 09:56 GMT+7

Đạo luật Nông trại mới của Mỹ khiến nhiều doanh nghiệp lo ngại do có nhiều điểm mới trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Ngay trong những ngày đầu năm mới, ngành cá tra vốn đang gặp nhiều khó khăn và đang trong quá trình tái cơ cấu đã gặp phải một trở ngại lớn, đó là Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật Nông trại, trong đó có 1 điều khoản được xem là trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu cá tra của Việt Nam. Theo điều khoản này, các sản phẩm thịt, cá, trứng nhập khẩu vào Mỹ đều phải dán nhãn xuất xứ nuôi trồng, nơi giết mổ và cách thức giết mổ tương thích với ngành đó tại nước này.

Bên cạnh đó, Quốc hội Mỹ cũng phê chuẩn việc chuyển chức năng giám sát cá da trơn, trong đó có cá basa và cá tra của Việt Nam, lâu nay vẫn thuộc Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm FDA sang Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Điều này cũng có nghĩa là thay vì chỉ kiểm soát chất lượng VSATTP, Mỹ sẽ kiểm soát luôn cả vùng nuôi của Việt Nam. Các vùng nuôi cá của Việt Nam sẽ phải nâng cấp để đáp ứng những tiêu chuẩn giống như tiêu chuẩn mà những người nuôi cá da trơn Mỹ hiện nay đang áp dụng.

Chiều 10/2, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao và các Doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đã có cuộc họp khẩn về đạo luật này.

Sau đây, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thủy sản, Bộ NN&PTNT sẽ có những đánh giá về tác động của đạo luật tới hoạt động xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Mời quý vị xem video chi tiết.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước