Doanh nghiệp ngừng hoạt động có thể mất mã số thuế

Lê Hương-Thứ sáu, ngày 20/12/2013 21:27 GMT+7

Theo khuyến cáo, nếu doanh nghiệp chỉ có ý định tạm ngừng hoạt động, thì nên thông báo ngay với cơ quan thuế và xin làm thủ tục tạm dừng nghĩa vụ thuế.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhiều DN phải tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng đến khi cơ hội làm ăn quay trở lại, phục hồi được sản xuất thì một số doanh nghiệp không thể lấy lại được mã số thuế cũ.

Hầu hết các trường hợp này xảy ra khi doanh nghiệp tạm ngừng sản xuất kinh doanh đã dừng luôn hoạt động kê khai thuế trong vài tháng và cũng không báo cho cơ quan thuế về tình trạng tạm dừng của mình. Cán bộ thuế không tìm được doanh nghiệp, đã liệt doanh nghiệp vào dạng mất tích hoặc ngừng hẳn kinh doanh để làm thủ tục đóng mã số thuế.

Theo cơ quan thuế, một khi mã số thuế bị đóng thì coi như mất luôn mã số đó, doanh nghiệp muốn có mã số thuế phải giải thể doanh nghiệp cũ và mở doanh nghiệp mới để được cấp mã số mới. Tuy nhiên, dù có mã số thuế mới thì một số doanh nghiệp lại phản ánh họ không thể thực hiện được một số thủ tục hoàn thuế, có những chi phí không được khấu trừ do liên quan mã số thuế cũ.

Theo khuyến cáo, nếu doanh nghiệp chỉ có ý định tạm ngừng hoạt động thì nên thông báo ngay với cơ quan thuế và xin làm thủ tục tạm dừng nghĩa vụ thuế. Như vậy mã số thuế của doanh nghiệp sẽ được giữ nguyên.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước