Doanh nghiệp phải chủ động nắm bắt lộ trình giảm thuế

Hồng Hoa (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 09/07/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đây là khuyến cáo của các chuyên gia tại hội thảo “Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á-Âu: Nội dung cam kết - Tác động tới DN Việt Nam”.

80% các mặt hàng da, túi xách xuất khẩu vào Liên minh kinh tế Á-Âu sẽ được giảm thuế ngay sau khi hiệp định có hiệu lực. Với việc ký hiệp định thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á-Âu, Việt Nam sẽ là quốc gia duy nhất được hưởng thuế quan ưu đãi khi xuất khẩu vào thị trường này. Mặt khác, cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu  hầu như không cạnh tranh trực tiếp, mà mang tính bổ sung cho nhau.

Ông Nguyễn Viết Vinh, Tổng thư ký Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam cho biết: “Đối với các doanh nghiệp cà phê, chúng tôi rất quan tâm tới việc các nước Liên minh Á-Âu mở cửa thị trường nhập khẩu cho mặt hàng cà phê chế biến. Đây là cơ hội rất thuận lợi cho các doanh nghiệp thuộc ngành ca phê, vì EAEU là thị trường rất lớn cho cà phê Việt Nam. Hơn nữa, Việt Nam có thể học tập kinh nghiệm trong chế biến của họ để áp dụng vào sản xuất trong nước, trên cơ sở đó có thể đầu tư hợp tác với các nước thuộc Liên minh”.

Các nhóm hàng truyền thống của Việt Nam như giày dép và hàng da, trái cây và rau củ quả, đồ gỗ, hàng dệt may được hưởng mức thuế nhập khẩu bằng 0 hoặc mức thuế ưu đãi. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam cũng thấy được những trở ngại khi thâm nhập thị trường EAEU. Ví dụ, xuất khẩu hàng dệt may với thuế ưu đãi bị hạn chế bởi số lượng là không quá 5,4 triệu kg/năm.

Mời quý vị khán giả xem video chi tiết.

 

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước