Doanh nghiệp xuất khẩu càng làm, càng lỗ

Nguyễn Hương - Quang Tuệ-Thứ hai, ngày 02/08/2021 16:23 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ cước vận chuyển container tăng cao, các dịch vụ logistics kèm theo đều đang gặp khó, khiến DN xuất khẩu chịu cảnh xuất khẩu nhiều nhưng càng làm càng lỗ.

Chính phủ đã vừa gỡ những vướng mắc liên quan đến hoạt động vận tải hàng hoá trong tình hình dịch COVID-19, không kiểm tra các xe có dán mã QR. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, chuỗi logistics vẫn gặp hàng loạt khó khăn khi thiếu nhân công, tài xế, chi phí vận chuyển tăng cao, đặc biệt cước vận chuyển container tăng cao đã khiến doanh nghiệp khó chồng khó.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp logistics Việt Nam, cước vận chuyển container tới các cảng của Mỹ đã tăng từ 1.800 USD/cont lên 9.600 USD/cont. Riêng cảng New York, cước vận chuyển gấp 7- 8 lần so với thời điểm trước dịch.

Nhiều thị trường như châu Âu và ngay cả tuyến Nội Á cũng thông báo tăng giá từ 1/8, với mức tăng từ 2.000 USD - 5.000 USD/cont.

Doanh nghiệp xuất khẩu càng làm, càng lỗ - Ảnh 1.

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp khó trong chuỗi logistics. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

"Trong lịch sử làm xuất nhập khẩu và các dịch vụ logistics, chưa thấy mức tăng nào như vậy. Đây là gánh nặng lên các doanh nghiệp, đặc biệt ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu", ông Lê Duy Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp logistics Việt Nam cho hay.

Không chỉ cước vận chuyển container tăng cao, các dịch vụ logistics kèm theo đều đang gặp khó, khiến doanh nghiệp xuất khẩu chịu cảnh xuất khẩu nhiều nhưng càng làm càng lỗ.

Theo đánh giá của Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, 7 tháng qua, xuất nhập khẩu tăng trưởng tích cực 25,5%. Tuy nhiên, chi phí logistics tăng cao kể từ khi đợt dịch lần 4 bùng phát đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất nhập khẩu, cũng như giá trị thu về của doanh nghiệp và nền kinh tế.

Bộ Công Thương cho biết, sẽ làm việc với các doanh nghiệp, hiệp hội để giảm giá thành dịch vụ, nâng cao vị thế chủ hàng, gỡ khó dần cho cả chuỗi logistics.

Trước mắt, Bộ đã đề nghị các địa phương ưu tiên tiêm vaccine cho lái xe, người lao động ngành vận tải và logistics để không đứt gãy chuỗi sản xuất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước