Đưa thành phố Đà Nẵng thành một cực tăng trưởng

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 20/10/2020 20:36 GMT+7

VTV.vn - Trong nhiều năm qua, sự phát triển của thành phố Đà Nẵng luôn là sự quan tâm đặc biệt của Trung ương.

Chỉ riêng Bộ Chính trị đã có tới 2 nghị quyết về sự phát triển về thành phố này. Đây cũng là những định hướng quan trọng để tại mỗi kỳ đại hội Đà Nẵng tiếp tục đưa ra các chủ trương mang tính đột phá để đưa Đà Nẵng trở thành đô thị hạt nhân và là một cực tăng trưởng của khu vực miền Trung - Tây nguyên.

Để có được một Đà Nẵng diện mạo khang trang như hiện nay, trong nhiều năm liền gần 100.000 hộ dân thành phố đã phải hy sinh nhà cửa để mở mang đô thị.

Sau hơn 15 năm thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển Đà Nẵng đến năm 2020, đến nay, quy mô đô thị của thành phố đã tăng gấp 4 lần. Thu nhập người dân tăng gấp 7 lần. Thành phố là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư khắp thế giới.

Đưa thành phố Đà Nẵng thành một cực tăng trưởng - Ảnh 1.

Sự phát triển của thành phố Đà Nẵng luôn là sự quan tâm đặc biệt của Trung ương. Ảnh minh họa - VGP.

Vì sự phát triển của Đà Nẵng, đầu năm 2019, Bộ Chính trị tiếp tục ban hành Nghị quyết 43 riêng cho Đà Nẵng. Theo đó, đến năm 2030 - tầm nhìn năm 2045 Đà Nẵng trở thành đô thị biển quốc tế với vị trí là hạt nhân của chuỗi đô thị và cực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung - Tây Nguyên.

Vì vậy, hoạch định chiến lược và giải pháp hàng năm đưa Nghị quyết này vào thực tiễn là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Đảng bộ thành phố lúc này.

Nghị quyết 43 ra đời, Đà Nẵng được thụ hưởng cơ chế, chính sách đặc thù. Nhiều dự án tạo động lực phát triển kinh tế được đầu tư, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng trung bình trên 12% mỗi năm. Giai đoạn 2020 - 2025 sắp tới được xem là nhiệm kỳ đầu tiên Đà Nẵng triển khai Nghị quyết 43 của Bộ chính trị với những thuận lợi rất lớn.

Đà Nẵng xác định để đạt các mục tiêu Nghị quyết 43 đặt ra, công tác xây dựng Đảng được xem là khâu then chốt. Theo đó, thành phố sẽ tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tiêu chuẩn, năng lực để gánh vác nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới.

Sẽ xây dựng Đà Nẵng trở thành đô thị trung tâm vùng, mang tầm vóc châu Á Sẽ xây dựng Đà Nẵng trở thành đô thị trung tâm vùng, mang tầm vóc châu Á

VTV.vn - Đây là một trong những trọng tâm trong Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước