Đức: Thị trấn năng lượng khốn đốn vì giá dầu giảm

Thanh Hiệp (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 19/02/2016 21:57 GMT+7

VTV.vn - Sự sụt giảm của vàng đen không chỉ gây thiệt hại cho những DN trực tiếp khai thác dầu khí, mà hoạt động cung ứng thiết bị cho ngành này cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Thị trấn Celle, miền Bắc nước Đức còn được gọi là thị trấn của năng lượng. Kể từ cuối thế kỷ 19, những giàn khoan dầu đã được thiết lập tại đây. Mặc dù ngày nay, hoạt động khai thác đã ngừng lại, nhưng với hơn 40 doanh nghiệp cung ứng thiết bị, Celle vẫn là một trung tâm quan trọng của ngành công nghiệp dầu khí tại Đức. Thế nhưng các công ty tại đây hiện đang phải trải qua một quãng thời gian khó khăn khi doanh thu sụt giảm mạnh so với trước.

Một trong những nguyên nhân chính thị trường Nga truyền thống đang bị yếu đi do sự mất giá của đồng Ruble và các biện pháp cấm vận của châu Âu.

Ông Sergei Sorokin - Công ty TREM Engineering, Nga cho biết: “Chúng tôi cần những thiết bị này cho dự án mới của mình, nhưng nó quá đắt. Tôi đang cố gắng để thuyết phục đối tác hạ giá”.

Bên cạnh đó, sự lao dốc của giá dầu trên thị trường thế giới càng khiến cho việc kinh doanh các thiết bị khai thác dầu khí không còn sinh lợi nữa.

Ông Carsten Braun - Công ty thiết bị khai thác dầu khí Hartmann Valves nói: “Vấn đề là ở chỗ, không ai biết được giá dầu sẽ giảm tới bao giờ và xuống mức nào. Nhưng giờ thì dầu vẫn đang ở mức thấp”.

Nhiều doanh nghiệp đã tính tới việc sáp nhập để có thể tồn tại. Một số khác lại lựa chọn biện pháp cắt giảm nhân sự. Nhiều dự án dầu khí tại Celle hiện đã bị hủy bỏ, ít nhất là cho tới khi các công ty thấy triển vọng lợi nhuận quay trở lại.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước