EU đề xuất Nga và Ukraine đàm phán khí đốt ba bên

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 27/02/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Liên minh châu Âu (EU) đã mời các bộ trưởng năng lượng Nga và Ukraine đến Brussels (Bỉ) để bắt đầu một cuộc đàm phán ba bên mới về khí đốt vào ngày 2/3 tới.

Đại diện EU - bà Anna-Kaisa Itkonen - xác nhận thư mời đã được gửi tới các bộ trưởng năng lượng Nga và Ukraine. Trong khi đó, nguồn tin của hãng thông tấn TASS (Nga) cho biết cả lãnh đạo tập đoàn khí đốt lớn nhất hai nước Gazprom (Nga) và Naftogaz (Ukraine) cũng được mời đến tham dự đàm phán ở Brussels.

Về nội dung đàm phán, bà Anna-Kaisa Itkonen tiết lộ, mục tiêu chính là EU muốn Nga và Ukraine đảm bảo thực hiện đúng các nghĩa vụ của mình trong cung cấp và vận chuyển khí đốt tới châu Âu, trong đó EU cho rằng nên tách riêng vấn đề Nga cung cấp khí đốt cho vùng Donbass xung đột khỏi các vùng khác của Ukraine. Phía Gazprom cũng đồng ý với ý kiến trên trong điều kiện Naftogaz phải thực hiện nghĩa vụ trả trước khoản phí cho lượng khí đốt sẽ mua vào tháng 3. Tập đoàn Naftogaz đã bày tỏ sẵn sàng tham gia đàm phán tại Brussels.

Thời gian qua, Ukraine chỉ trích Nga cung cấp khí đốt cho vùng Donbass đòi độc lập và từ chối yêu cầu thanh toán, do Kiev cũng đang gặp khó khăn trong thanh toán với Moskva theo điều kiện trả trước. 

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25/2 khẳng định, tập đoàn Gazprom của Nga không vi phạm hợp đồng hiện hành ký năm 2009 với Ukraine khi cung cấp khí đốt qua tuyến đường ống vùng Donbass. Ngoài ra, Tổng thống V.Putin còn lưu ý đến việc 4,5 triệu người dân vùng này đang đứng trước nguy cơ thảm họa nhân đạo, việc cắt năng lượng của họ giữa mùa Đông lạnh giá sẽ đồng nghĩa với một nạn diệt chủng. 

Bên cạnh đó, lãnh đạo Nga nhắc nhở chỉ còn 3-4 ngày là hết hạn trả trước theo hợp đồng và nếu phía Ukraine không thanh toán đúng hạn, Nga sẽ ngừng cung cấp khí đốt sang nước này. Hậu quả kéo theo sẽ đe dọa nguồn khí đốt sang châu Âu, tái diễn kịch bản năm 2009 khi người dân châu Âu không có khí đốt để sưởi ấm giữa tháng 2 lạnh giá.

Hiện, giữa Nga và Ukraine vẫn chưa giải quyết xong xung đột về khí đốt khi Kiev cho rằng giá khí đốt của Nga bán cho nước này quá cao, dẫn tới khoản nợ lên tới 4,5 tỷ USD. Sau rất nhiều lần đàm phán với sự trung gian của EU, hai bên đã nhất trí một gói "biện pháp mùa Đông" đảm bảo nối lại cung cấp khí đốt cho đến hết tháng 3/2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nm TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước