Gần 20 năm sau, sản lượng xe tải sẽ đáp ứng được trên 80% nhu cầu

Linh Thủy - Anh Đức (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 03/03/2016 23:28 GMT+7

VTV.vn - Đây là quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2035.

Theo quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, sau gần 20 năm nữa, sản lượng xe tải sản xuất tại Việt Nam sẽ đáp ứng được trên 80% nhu cầu trong nước, với tỷ lệ nội hóa lên tới 70-75%. Chiến lược này được cho là nắm bắt đúng nhu cầu tăng vọt của dòng xe tải, khi các dịch vụ logistic, thương mại, vận chuyển hàng hóa tăng mạnh theo các hiệp định thương mại tự do. Tuy nhiên, hiện thực hóa mục tiêu này lại không hề đơn giản.

Nâng cao tỷ lệ nội địa hóa công nghiệp ô tô sẽ là cuộc đua mà doanh nghiệp Việt Nam không thể sản xuất đơn lẻ. Thực tế cho thấy, 20 năm nay các doanh nghiệp sản xuất phụ tùng 100% Việt Nam cũng mới làm được vỏ, gò hàn, sơn, một số nội thất cấp thấp, còn các phụ tùng khác đều phải nhập. Trong khi đó, một số doanh nghiệp FDI sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh, nắm công nghệ nguồn, nhưng ở mỗi công đoạn của chuỗi sản xuất lại có những công nghệ do chính các doanh nghiệp vệ tinh của họ nắm giữ.

Trong chiến lược phát triển công nghiệp ô tô Việt Nam, đến năm 2020, sản lượng xe tải sản xuất, lắp ráp trong nước phải đạt được 78% nhu cầu với tỷ lệ nội địa hóa 30-40%. Các chuyên gia cũng cho rằng, chỉ khi Việt Nam có thể định hình được một dòng ô tô đặc thù như Thái Lan là dòng bán tải, hay như Ấn Độ, Indonesia là dòng 4-5 chỗ giá rẻ… khi đó mới có sự đầu tư tập trung, quy mô và có thể nói đến chuyện tối đa tỷ lệ nội địa hóa của công nghiệp ô tô.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước