Giá dầu có thể chạm đáy ở mức 20 USD/thùng

Quang Duy (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 16/01/2016 07:03 GMT+7

VTV.vn - Lần thứ hai trong vòng 1 tuần, giá dầu thô thế giới giảm xuống mức thấp hơn 30 USD/thùng. Goldman Sachs dự đoán, dầu có thể chạm đáy ở mức 20 USD/thùng.

Cả dầu Brent biển bắc và dầu thô ngọt nhẹ đều giảm mạnh xuống còn 29,46 và 29,47 USD/thùng. Thị trường chứng khoán Mỹ phản ứng ngay lập tức khi chỉ số Dow Jones mất hơn 300 điểm.

Ở London, dầu Brent giao sau giảm hơn 4% chỉ trong ngày hôm nay, giờ đã ở mức thấp nhất trong 12 năm. Cả dầu Brent trên sàn London và dầu thô Mỹ đều trên đà giảm tuần thứ ba liên tiếp. Tính ra chỉ 15 ngày đầu năm, dầu đã mất tiếp 1/5 giá so với mức đỉnh của năm 2016.

Đợt giảm lần này là do những tín hiệu tích cực trong tiến trình gỡ bỏ các lệnh trừng phạt cho Iran. Cụ thể, giới phân tích dự đoán trong ngày hôm nay ở Vienna (Áo), Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA sẽ công bố báo cáo về sự tuân thủ của Iran trong thực hiện cắt giảm chương trình hạt nhân của mình.

Như vậy, khả năng cao tuyên bố này sẽ giúp khởi động giai đoạn gỡ bỏ các lệnh trừng phạt của phương Tây với Iran và nước này đang sắp quay trở lại thị trường với nguồn cung dồi dào. Thị trường lại tiếp tục đứng trước áp lực dư cung, nên giá ngay lập tức phản ứng giảm sâu.

Goldman Sachs: Dầu có thể chạm đáy ở mức 20 USD/thùng

Theo quan điểm của Goldman Sachs, bức tranh chung của thị trường năng lượng năm nay là trước tiên sẽ có sự điều chỉnh căn bản về giá trong giai đoạn đầu năm, tức là giá có thể xuống sâu tới tầm 20 USD theo quan điểm lúc đầu của Goldman Sachs, nhưng sẽ bắt đầu cho 1 giai đoạn hồi phục mới, dự kiến sẽ diễn ra mạnh vào cuối năm.

Giới phân tích đã bắt đầu đo đếm khả năng chịu đựng của các nhà sản xuất dầu lớn trong tình hình giá thấp hiện nay để nhận định về thời điểm phục hồi. Ví dụ tuần này, phía Nga cho biết đang xem xét bán bớt phần vốn nhà nước ở 2 ngân hàng quốc doanh lớn nhất để theo tiếp cuộc chiến giá thấp. Nhận định của một số chuyên gia là với động thái này, Nga bắt đầu đuối sức khi giá dầu về đến 30 USD. Dù việc Iran quay trở lại thị trường lúc này được cho là không đúng thời điểm cho cả thị trường và Iran, nhưng với những diễn biến mới, nhiều ý kiến cho rằng dầu sẽ hồi phục lại 50% trong năm 2016.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước