Gia tăng tình trạng lợi dụng dịch vụ bưu chính vận chuyển hàng lậu, hàng giả

Khuất Minh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 06/10/2020 20:54 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng lợi dụng thương mại điện tử và bưu chính để vận chuyển hàng lậu, hàng giả, lừa dối người mua hàng đang xuất hiện ngày càng nhiều trong thời gian gần đây.

Một số kho hàng lậu khi bị kiểm tra đột xuất còn có cả xe của các đơn vị bưu chính, chuyển phát nhanh cùng nhân viên hỗ trợ, giao hàng, vận chuyển đi khắp nơi.

Ghi nhận tại Lào Cai, mỗi ngày từ kho hàng rộng hơn 10.000m2, có tới hàng chục nghìn các sản phẩm hàng giả, hàng nhái được đưa ra thị trường tiêu thụ bằng cách bán online và chuyển phát nhanh.

Gia tăng tình trạng lợi dụng dịch vụ bưu chính vận chuyển hàng lậu, hàng giả - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm đếm kho hàng tại Cơ sở dịch vụ bưu chính Thuận Phong. (Ảnh: Dân trí)

Kiểm tra cơ sở Thuận Phong J&T Express tại Cảng ICD Mỹ Đình, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 100.000 sản phẩm hàng tiêu dùng đang chờ chuyển phát. Tất đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. 5 đơn vị ký kết với Thuận Phong để giao vận hàng hóa đều là địa chỉ không xác định được. Điều này cũng đồng nghĩa với việc không thể xử lý được chủ hàng, mà chỉ có thể tịch thu được hàng hóa.

Sự phát triển nhanh chóng và thuận lợi của thương mại điện tử là điều không thể phủ nhận. Thế nhưng thực tế, hàng hóa được vận chuyển qua các dịch vụ bưu chính đang được lợi dụng như một phương thức vận chuyển mới cho việc kinh doanh hàng giả, hàng nhái.

Gia tăng tình trạng lợi dụng dịch vụ bưu chính vận chuyển hàng lậu, hàng giả - Ảnh 2.

Các sản phẩm đang chờ chuyển phát tại Cơ sở dịch vụ bưu chính Thuận Phong đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. (Ảnh: Dân trí)

Các sản phẩm từ nước ngoài vào thị trường Việt Nam được rao bán trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội, sau đó thường được sử dụng dịch vụ bưu chính, chuyển phát. Hàng được tập kết tại kho của các đơn vị này trước khi chuyển đi. Tuy nhiên, ở từng đoạn đường đi của hàng hóa lại do từng đơn vị quản lý.

Để xử lý những vụ việc hàng giả, hàng lậu lên tới con số hàng trăm nghìn sản phẩm là rất khó khăn, bởi khung pháp lý chưa rõ ràng và sự chồng chéo giữa các đơn vị với nhau. Ngoài ra, hiện chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào thống nhất và phối hợp được các đơn vị trong quản lý các loại hàng hóa được vận chuyển thông qua bưu chính, chuyển phát nhanh. Đây chính là khe hở để các đối tượng lợi dụng tiêu thụ hàng lậu, hàng giả.

Bắt giữ hàng lậu trị giá 500 triệu đồng vận chuyển bằng xuồng máy Bắt giữ hàng lậu trị giá 500 triệu đồng vận chuyển bằng xuồng máy

VTV.vn - Lực lượng chức năng An Giang vừa bắt giữ 6 xuồng máy vận chuyển nhiều hàng hóa nhập lậu từ Campuchia về Việt Nam với giá trị khối hàng khoảng 500 triệu đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước