Giá thịt lợn tại châu Âu giảm mạnh

Lê Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 11/01/2021 14:24 GMT+7

VTV.vn - Thị trường thịt lợn ở châu Âu lúc này không còn sôi động. Xuất khẩu thịt lợn sang châu Á không tăng đột biến.

Tờ Schwaebische Zeitung ra tại Đức viết rằng: "Năm 2020 đã bắt đầu một cách tốt đẹp đối với các trang trại lợn, nhưng rồi một năm đầy biến động đã đẩy ngành chăn nuôi lợn tới một kết cục tồi tệ vào cuối năm".

Đầu năm 2020, trước Tết Nguyên đán châu Á, nông dân Đức bán được lợn cho lò mổ với giá 2 Euro/kg, nhờ nhu cầu tăng vọt của Trung Quốc phải nhập khẩu thịt lợn do là dịch tả lợn châu Phi lúc đó hoành hành tại nước này.

Hiện giá lợn giảm mạnh chỉ còn có 1,19 Euro/kg, tức giảm tới gần 1/2 so với năm ngoái. Bài báo giải thích rằng mùa Thu vừa qua, bệnh tả châu Phi đã làm chết mấy con lợn rừng tại Đức, xuất khẩu sang châu Á đột ngột giảm đã kéo giá thịt lợn đi xuống.

Khi có tin lợn lòi tại Đức chết vì dịch tả, tuy là chưa có trang trại lợn nuôi nào bị nhiễm dịch nhưng Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã quyết định không nhập khẩu thịt lợn từ Đức. Các nước châu Âu khác cũng xuất khẩu thịt lợn vội vàng áp dụng các biện pháp ngăn ngừa.

Giá thịt lợn tại châu Âu giảm mạnh - Ảnh 1.

Dịch tả lợn vẫn đang rình rập ngành chăn nuôi tại châu Âu. Ảnh minh họa - Dân trí.

Tờ Diario de Noticias của Tây Ban Nha cho biết, nước này đang củng cố hệ thống giám sát, nhằm phát hiện ngay lập tức nếu chẳng may dịch tả châu Phi lan vào các trại lợn Tây Ban Nha. Theo tờ báo này, cho đến nay mới có 2 nước châu Âu chắc chắn không có tả lợn.

Bài báo viết: "Hôm 19/11, Vương quốc Bỉ trở thành quốc gia thứ hai của Liên minh châu Âu tuyên bố không có dịch tả lợn châu Phi trong lãnh thổ nước mình, sau Cộng hòa Czech".

Cách duy nhất để phòng ngừa dịch bệnh lúc này là ngăn cách, cấm vận chuyển lợn sống và thịt lợn qua biên giới. Dịch tả lợn châu Phi là do virus gây ra, đến nay vẫn chưa có vaccine.

Do quy mô ngành chăn nuôi lợn thịt trên thế giới rất lớn, nên tin tức về quá trình bào chế vaccine ngừa tả lợn rất được trông đợi. Cách đây 2 tuần, tờ El Pais có bài "Việt Nam có thể nghiên cứu thành công vaccine trong năm 2021".

Bài báo trích nguồn từ báo chí Việt Nam cho độc giả châu Âu biết rằng Việt Nam đã phân lập được virus gây bệnh rằng các thử nghiệm tiêm chủng quy mô nhỏ cho kết quả lạc quan. Các chuyên gia và công ty chuyển giao công nghệ cho rằng, Việt Nam có thể bào chế được vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi vào quý III/2021.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước