Giải pháp huy động vốn ở TP.HCM

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 08/07/2016 09:44 GMT+7

VTV.vn - Nhiều chuyên gia cũng đề xuất TP.HCM cần có cơ chế làm cho trái phiếu chính quyền địa phương hấp dẫn hơn để có thể huy động nguồn tiền nhàn rỗi trong dân.

Theo ước tính của Công ty đầu tư tài chính Nhà nước TP.HCM - HFIC, trong 15 năm tới, TP.HCM cần nguồn vốn khoảng 1 triệu tỉ đồng để đầu tư cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, với tình trạng nguồn ngân sách hạn hẹp như hiện nay, các chuyên gia kinh tế cũng đã đưa ra những giải pháp giành cho TP.HCM để có thể thu hút vốn, và huy động được nguồn vốn đầu tư hạ tầng.

Theo TS Huỳnh Thế Du, cách làm "đổi đất lấy hạ tầng" ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng là một cách làm khá thành công để huy động vốn đầu tư hạ tầng. Nguồn lực từ quỹ đất đô thị của TP.HCM rất lớn, do vậy, với nguồn ngân sách hạn hẹp, TP.HCM nên xem xét các phương thức khai thác giá trị từ đất để tăng vốn cho cơ sở hạ tầng, và thuế bất động sản là một ví dụ.

Ngoài ra, một số diễn giả tại hội thảo cũng đề xuất TP.HCM cần có cơ chế làm cho trái phiếu chính quyền địa phương hấp dẫn hơn thông qua những hiệu quả, minh bạch trong dự án đầu tư, có định chế tài chính độc lập xếp hạng… để có thể huy động nguồn tiền nhàn rỗi trong dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước