Giới ngân hàng đứng trước thách thức lớn trong cuối năm 2019

Việt Linh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 29/10/2019 09:55 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn -Bất ổn do căng thẳng thương mại cùng lợi nhuận ngày càng eo hẹp do xu hướng lãi suất thấp quay trở lại đang được xem là 2 yếu tố gây nhiều khó khăn nhất cho giới ngân hàng.

Thông tin đáng chú ý trong phiên giao dịch 28/10 tại châu Âu là HSBC, ngân hàng với quy mô tín dụng lớn nhất tại châu Âu, vừa ghi nhận kết quả lợi nhuận giảm tới gần 1/5. Những khó khăn của HSBC chỉ là một ví dụ cho những thách thức lớn mà nhiều ngân hàng toàn cầu đang phải đối diện trong giai đoạn cuối năm nay và cả năm 2020.

Theo công bố từ HSBC, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này trong Quý III chỉ đạt 4,8 tỷ USD, giảm tới 18% so với cùng kỳ năm 2018. Tập đoàn cho rằng, nguyên nhân chủ yếu của sự sụt giảm đến từ những bất ổn kinh tế toàn cầu cùng các điều kiện trên thị trường ngày càng khó khăn hơn.

Cổ phiếu HSBC đã mất hơn 4% giá trị sau khi báo cáo được công bố. Nhiều thông tin cho rằng, HSBC sẽ phải cắt giảm lên đến 10.000 nhân viên như một phần của chiến lược cải tổ.

Ông Noel Quinn - Quyền giám đốc điều hành Ngân hàng HSBC cho biết: "Chúng tôi sắp tới sẽ phải thay đổi cấu trúc quản trị của HSBC nhằm đơn giản hóa và giảm thiểu trở ngại trong việc thực thi kế hoạch kinh doanh, cũng như tái cơ cấu danh mục hoạt động".

Không chỉ HSBC mà khó khăn dường như đang là câu chuyện chung của hàng loạt ngân hàng lớn. Cách đây ít ngày, UBS của Thụy Sĩ cũng đưa ra báo cáo Quý III gây thất vọng với mảng ngân hàng đầu tư sụt giảm tới gần 60% lợi nhuận.

Theo báo cáo mới từ McKinsey, hơn một nửa các ngân hàng toàn cầu có thể rơi vào khó khăn nếu suy thoái kinh tế xảy ra. Tiếp sau HSBC hay UBS, Deutsche Bank, ngân hàng lớn nhất Đức sẽ là cái tên tiếp theo được quan tâm khi công bố báo cáo Quý III trong tuần này.

Dự báo khả năng FED giảm lãi suất về gần 0#phantram Dự báo khả năng FED giảm lãi suất về gần 0#phantram BoK dự kiến giữ nguyên lãi suất thấp kỷ lục cho đến tháng 7/2020 BoK dự kiến giữ nguyên lãi suất thấp kỷ lục cho đến tháng 7/2020 Vì sao cuộc đua lãi suất huy động vẫn chưa hạ nhiệt? Vì sao cuộc đua lãi suất huy động vẫn chưa hạ nhiệt?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước