Hàng loạt ngân hàng tại nhiều quốc gia cắt giảm lãi suất

Việt Linh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 12/03/2016 07:11 GMT+7

Ngân hàng Trung ương New Zealand cắt giảm lãi suất cơ bản xuống còn 2,25%.

VTV.vn - Kể từ đầu năm nay, một loạt các ngân hàng trung ương tại nhiều quốc gia quyết định hạ lãi suất, mới nhất là quyết định của Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB.

Đây là kết quả của những chương trình kích thích được đưa ra, trong bối cảnh nền kinh tế của các quốc gia này vẫn tiếp tục tăng trưởng yếu và không bền vững.

Chỉ chưa đầy 2 tháng đầu năm, Ngân hàng Trung ương Indonesia đã quyết định hạ lãi suất 2 lần liên tiếp, mỗi lần 0,25%. Đây là động thái mạnh nhằm thúc đẩy trở lại nền kinh tế lớn nhất khu vực ASEAN vốn đang trì trệ nhất kể từ năm 2009 đến nay. Đặc biệt là khi tỷ giá đồng Rupiah mất 10% giá trị so với USD và tâm lý nhà đầu tư bất ổn sau vụ tấn công khủng bố tại Jakarta.

Ngày 29/1, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản BOJ lần đầu tiên đưa vào áp dụng chính sách lãi suất âm, với mức lãi suất -0,1% đối với phần tiền gửi của các định chế tài chính. Đây chỉ là một phần trong gói kích thích do Thống đốc Kuroda công bố gồm hạ lãi suất và mở rộng chương trình bơm tiền lên tới 677 tỷ USD/năm. Nguyên nhân là giá dầu giảm sâu đã làm triển vọng tăng trưởng và mục tiêu lạm phát của Nhật Bản càng thêm nhiều khó khăn.

Ngày 10/3, đến lượt Ngân hàng Trung ương New Zealand cắt giảm lãi suất cơ bản xuống còn 2,25%. Đây đã là lần hạ lãi suất thứ 5 của New Zealand chỉ trong chưa đầy 1 năm - và được dự báo sẽ còn tiếp tục hạ thêm trong năm nay. Nền kinh tế New Zealand cũng đang có triển vọng khá yếu, đặc biệt là tình trạng mất giá đang ngày một trầm trọng của ngành công nghiệp sữa hàng đầu thế giới này.

Chỉ vài giờ sau quyết định của New Zealand, Thống đốc ECB Mario Draghi cũng tuyên bố hạ lãi suất sau cuộc họp của ban lãnh đạo tổ chức này. Lãi suất tái cấp vốn thấp kỷ lục ở mức 0% trong khi lãi suất tiền gửi từ -0,3% giảm sâu thêm xuống -0,4%. Quyết định này cùng kế hoạch tăng chương trình mua trái phiếu, thậm chí đã vượt ngoài dự báo của giới chuyên gia toàn cầu về nỗ lực của ECB nhằm phục hồi kinh tế khu vực Eurozone.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước