Hệ lụy từ cơn sốt giao hàng nhanh

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 18/07/2019 10:15 GMT+7

VTV.vn - Cuộc đua giao hàng siêu tốc đang được các hãng thương mại điện tử triển khai rầm rộ, tuy nhiên, không phải lúc nào nhanh nhất cũng là tốt nhất.

Các hãng thương mại điện tử từ lớn đến nhỏ đều khá chiều khách khi nhiều hãng giao hàng trong ngày mà không lấy thêm phí. Tuy nhiên, cơn sốt giao hàng nhanh này đang gây ra những hệ lụy đáng kể.

"Khách hàng càng cho phép giao hàng từ từ, không yêu cầu giao hàng nhanh thì hệ thống giao hàng càng tối ưu hóa được năng suất và hưởng lợi cuối cùng chính là môi trường của chúng ta" - Giám đốc Tổ chức phát triển bền vững toàn cầu Patrick Browne cho biết.

Hãy tưởng tượng, nếu bạn đặt mua trên mạng 1 đôi giày và 1 cái bàn chải đánh răng và yêu cầu giao hàng trong 2 ngày. Chiếc bàn chải đánh răng ở trong kho hàng ngay gần nhà bạn nhưng đôi giày cách xa hàng nghìn km. Để đáp ứng nhu cầu giao hàng nhanh của bạn, ngay lập tức, hãng bán phải gửi đôi giày theo máy bay rồi khi tới nơi, kể cả xe tải giao hàng chưa xếp hết khối lượng hàng thì xe vẫn phải lăn bánh để giao hàng cho kịp. Phát sinh thêm những chuyến xe cho những món hàng khác.

Cuộc đua giao hàng siêu tốc đang được các hãng thương mại điện tử triển khai rầm rộ. Năm 2018, người Mỹ chi 513 tỷ USD để mua hàng trên mạng. Riêng người khổng lồ thương mại trực tuyến Amazon đã đầu tư và chi 800 triệu USD để xây dựng dịch vụ ship hàng trong ngày cho các khách hàng Prime.

Tuy nhiên, hiểu được những tác động to lớn lên môi trường và phát triển bền vững, một số hãng đã khuyến khích người tiêu dùng có những sự lựa chọn ý thức hơn. Ví dụ, một vài hãng đã đẩy lựa chọn ship hàng chậm lên phía trên ship hàng nhanh và tự động đặt chế độ chọn ship chậm. Khách hàng có thể thay đổi nếu họ thực sự muốn và cần hàng nhanh. 

Tại Mexico, hãng bán lẻ Coppel thậm chí còn cung cấp thông tin cho khách hàng: Nếu họ chọn ship chậm, họ sẽ góp phần bảo tồn 25 cái cây và loại bỏ được 490 kg khí thải Carbon. Đáng chú ý, hơn một nửa số khách hàng khi đọc thông tin này đã thay đổi sự lựa chọn của mình từ nhanh sang chậm để bảo vệ môi trường.

Trải nghiệm 'tốc độ' giao hàng tiêu dùng nhanh online Trải nghiệm "tốc độ" giao hàng tiêu dùng nhanh online

VTV.vn - Ở thời buổi sự hài lòng của khách hàng được tính bằng giờ, bằng phút, đơn hàng cần giao với tốc độ cao hơn nữa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước