"Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo không thể được xây như lắp lego"

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 10/10/2019 14:40 GMT+7

VTV.vn - Đây là chia sẻ của ông Petr Adamek, Giám đốc Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Canberra, Australia trong cuộc trao đổi với phóng viên VTV24.

Ông Petr Adamek cho rằng: "Tôi nói điều này có thể hơi gây tranh cãi nhưng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo không thể được xây dựng theo kiểu ghép nối các khối như lắp lego được. Bởi đây là thứ không thể gò ép. Nó như một rừng nhiệt đới vậy, tồn tại sự kết hợp rất nhiều yếu tố khó đoán định và luôn tiến hóa, từ đó rất nhiều thứ được sinh ra một cách rất tình cờ. Bạn chỉ cần đảm bảo các yếu tố cần thiết đều có và để hệ sinh thái tự phát triển. Tức là sẽ cần Chính phủ, khu vực nghiên cứu, tập đoàn, quỹ đầu tư mạo hiểm nhưng tất cả phải xoay quanh các start up. Những đơn vị với ý tưởng đột phá, làm mọi thứ nhanh hơn, rẻ hơn, hiệu quả hơn".

Vậy kinh nghiệm của Australia trong việc thúc đẩy sự phát triển của Đổi mới sáng tạo như thế nào?

Ông Petr Adamek: Mạng lưới này không ra đời để điều hành mọi thứ, nó đóng vai trò như một bà đỡ, đảm bảo các bên đều hợp tác và kết nối với nhau, tổ chức một hệ sinh thái liên kết và không bị chồng chéo. Không có bên nào đi lấy ý tưởng của bên nào, mạng lưới tập trung vào hỗ trợ bất cứ ai muốn phát triển một công ty hay có một ý tưởng để thay đổi thế giới. Nếu thấy mình đơn độc trong việc phát triển ý tưởng. Họ đều có thể tìm đến mạng lưới để được hỗ trợ, hướng dẫn, tiếp cận các nhà đầu tư, nhà nghiên cứu.

Việt Nam còn đang gặp những trở ngại gì để thực sự hoàn thiện được hệ sinh thái đổi mới sáng tạo?

Ông Petr Adamek: Tôi nghĩ nền móng nên được bắt đầu từ giáo dục, đào tạo được tư duy doanh nhân khởi nghiệp cho thế hệ trẻ, đừng chỉ dạy trẻ em là lúc nào cũng phải có lời giải cho mọi vấn đề, lúc nào cũng chỉ biết đến thành công, hãy thực sự cởi mở với thất bại, sẵn sàng học hỏi dù có thể không phải thứ mình thích. Thu hút thêm sự hỗ trợ từ khối tư nhân, làm họ quan tâm đến tài trợ cho đổi mới sáng tạo. Việt Nam cần sớm xây dựng cơ chế sở hữu trí tuệ trong chia sẻ dữ liệu, bởi dữ liệu là máu huyết của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. 

Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!

Thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia

VTV.vn - Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia có tên giao dịch quốc tế là Vietnam National Innovation Center (NIC), hoạt động theo cơ chế tự chủ theo quy định của pháp luật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước