Hội nhập kinh tế thúc đẩy cải cách và thương mại

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 22/04/2019 19:49 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, Việt Nam là một trong những nền kinh tế năng động và có độ mở nhất khu vực, đồng nghĩa với tốc độ hội nhập rất mạnh mẽ, toàn diện.

Việt Nam cũng đã ký kết các FTA thế hệ mới như Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương và sắp ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu. Đây cũng có thể coi là một trong những điểm nhấn của hội nhập kinh tế - một trong 3 lĩnh vực hội nhập quốc tế theo Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị về đường lối đối ngoại chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện.

Trong 5 năm qua, Việt Nam đã hoàn tất đàm phán, ký kết một loạt các hiệp định thương mại tự do với các đối tác quan trọng, bao gồm với Hàn Quốc, Liên minh Kinh tế Á - Âu, Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. Những hiệp định này đã giúp mở cửa nhiều thị trường cho các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là nông sản. Không những vậy, việc tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã thúc đẩy thêm nữa cải cách môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam.

Việt Nam ngày càng hội nhập sâu với thế giới, trên thực tế Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư nước ngoài, vốn đăng ký đầu tư nước ngoài tăng dần từ 22,35 tỷ USD năm 2013 lên 35,46 tỷ USD vào năm 2018. Ngoài dệt may, da giày, các loại nông sản như xoài, nhãn, vải, thanh long đã có mặt tại các thị trường khó tính như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia.

Căng thẳng thương mại giữa các nước lớn đang kéo dài, thực thi các hiệp định thương mại tự do cần phải thực chất hơn. Đây là một vài thách thức Việt Nam sẽ phải tập trung trong thời gian tới.

Với những thành tựu kinh tế đã đạt được, cùng với quyết tâm bứt phá, Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo để hiện thực hóa khát vọng vươn lên là một quốc gia hùng cường trong giai đoạn hội nhập sắp tới.

Ngày 23/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì hội nghị với chủ đề "Tăng cường hội nhập quốc tế chủ động, sáng tạo, hiệu quả vì sự phát triển nhanh và bền vững" nhằm nhìn lại quá trình triển khai Nghị quyết 22, khóa 11 của Bộ Chính trị Nghị quyết 06 của Ban Chấp hành Trung ương Khóa 12 về đường lối đối ngoại chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện.

Tích cực, chủ động hội nhập quốc tế Tích cực, chủ động hội nhập quốc tế

VTV.vn - Đây là một trong những điểm nhấn đáng chú ý của của Việt Nam trong 5 năm vừa qua theo tinh thần nghị quyết của Bộ Chính trị khóa 11 về hội nhập quốc tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước