IMF cảnh báo về “vết sẹo COVID-19” của nền kinh tế

VTVDigital/TTXVN-Thứ bảy, ngày 17/10/2020 06:13 GMT+7

Đại dịch COVID-19 có nguy cơ để lại "những vết sẹo lâu dài" đối với nền kinh tế toàn cầu. (Ảnh minh họa: Reuters).

VTV.vn - Đại dịch COVID-19 có nguy cơ để lại "những vết sẹo lâu dài" đối với nền kinh tế toàn cầu.

Đây là cảnh báo của Ủy ban Tài chính và tiền tệ quốc tế thuộc IMF. Ủy ban này nhận định kinh tế toàn cầu đang chập chững phục hồi với sự hỗ trợ của những đối sách kinh tế vĩ mô đặc biệt. Tuy nhiên, quá trình phục hồi diễn ra tại từng lĩnh vực, không đồng đều và thiếu chắc chắn.

Trong khi đó, nhiều quốc gia đang phải đối mặt với mức tăng trưởng thấp, gánh nặng nợ nần, bất ổn tài chính, tình trạng bất bình đẳng và nghèo đói gia tăng.

Do vậy, cả Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng thế giới (WB) đều hối thúc các chủ nợ công và tư nhân tích cực tham gia chương trình xóa nợ, giãn nợ cho nhóm nước thu nhập thấp, nhằm tạo cơ hội cho những quốc gia này triển khai các biện pháp chống dịch.

IMF cảnh báo về “vết sẹo COVID-19” của nền kinh tế  - Ảnh 1.

Biểu tượng của IMF. (Ảnh: Anadolu)

Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva đánh giá thế giới đang trong một cuộc khủng hoảng không giống bất kỳ cuộc khủng hoảng nào trước đây và vì vây, cộng đồng quốc tế hợp tác mạnh mẽ hơn, đặc biệt trong vấn đề nghiên cứu, phát triển, sản xuất và phân phối vaccine phòng COVID-19 để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Bà cho rằng quan hệ hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực này có thể tạo đà cho phục hồi kinh tế, giúp thu nhập toàn cầu tăng thêm 9.000 tỷ USD vào năm 2025. Theo đó, điều này có thể góp phần thu hẹp khoảng cách thu nhập giữa nước giàu và nước nghèo.

Ngoài ra, Tổng Giám đốc Georgieva cũng kêu gọi hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc duy trì chương trình kích thích kinh tế, đóng góp vào tiến trình phục hồi kinh tế chung của cả thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước