Khởi nghiệp thành công, cần nhất người dẫn dắt

Minh Long (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 22/12/2015 17:38 GMT+7

VTV.vn - Nhân sự chính là nguồn lực quan trọng nhất tạo nên sự thành công của một doanh nghiệp. Đối với các dự án khởi nghiệp, yếu tố con người còn chiếm đến hơn 90% thành công.

Không phải là ý tưởng sáng tạo hay kế hoạch kinh doanh bài bản, điều mà các nhà đầu tư quan tâm đầu tiên chính là tố chất những người sáng lập dự án.

Cũng như bao hành trình khác, phát triển khởi nghiệp là một chặng đường dài. Có rất nhiều thành phần hình thành nên chặng đường này và các khoảng trồng cũng không phải ngoại lệ. Nhiều dự án khởi nghiệp cố gắng lấp đầy những khoảng còn trống để đáp ứng tiêu chí, lọt vào mắt xanh các nhà đầu tư.

Thế nhưng, ông Trần Trí Dũng - Chuyên gia giám sát và đánh giá chương trình hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam cho rằng: "Nhiều người rất quan tâm đến tiêu chí của nhà đầu tư, nhưng thật ra, chẳng có tiêu chí gì. Ấn tượng chính là ở người dẫn dắt dự án khởi nghiệp. Sự chân thành và đam mê".

Các chủ dự án có hàng nghìn nhiệt huyết, cả triệu đam mê, nhưng nhiều ý tưởng vẫn không thể cất cánh, đó là vì chủ nhân loay hoay tìm tính độc đáo sáng tạo mà quên rằng nhà đầu tư quan tâm một ý tưởng thực tế và sinh ra tiền.

Chính đại diện một quỹ đầu tư mạo hiểm lớn đã nhận định: "Kế hoạch có sáng tạo vài trăm trang, nhà đầu tư cũng chỉ đọc vài trang đầu. Muốn gọi vốn thành công, 95% quyết định bởi yếu tố con người".

Nhưng gọi được vốn mới chỉ là thành công ban đầu vì có đến 9/10 dự án khởi nghiệp thất bại ngay từ giai đoạn mới bắt tay thực hiện. Ngoài lý do sản phẩm không đáp ứng thị trường, nguyên nhân chính nằm ngay từ các nhà sáng lập.

Dự án khởi nghiệp nào cũng chung điểm xuất phát là chiếc bóng đèn lóe sáng trong khoảnh khắc, nhưng thành công lâu dài lại phụ thuộc bản lĩnh và khả năng của người thắp đèn.

Khởi nghiệp từ công nghệ liệu có “ngon ăn”? Khởi nghiệp từ công nghệ liệu có “ngon ăn”?

VTV.vn - Công nghệ hiện đang là một lĩnh vực được nhiều người lựa chọn khi khởi nghiệp tại Việt Nam. Và theo một thống kê, cứ 10 người khởi nghiệp, có đến 4 người chọn công nghệ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước