Kiểm soát chặt chẽ thị trường bất động sản

Theo VOV-Thứ sáu, ngày 12/02/2016 12:00 GMT+7

Giao dịch bất động sản trên thị trường tiếp tục ổn định

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đề nghị kiểm soát chặt chẽ các dự án bất động sản theo quy hoạch và kế hoạch.

Tháng 1/2016, số lượng giao dịch bất động sản trên thị trường tiếp tục ổn định, cả Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã có khoảng 3.200 giao dịch thành công, tăng khoảng 3% so với tháng 12/2015.

Dự báo lượng cung căn hộ nói riêng và bất động sản nói chung trong năm 2016 sẽ là rất lớn với hàng loạt dự án được tung ra thị trường.

Thị trường bất động sản Việt Nam cũng đứng trước cơ hội có luồng vốn lớn do Hiệp định thương mại Việt Nam – EU, Hiệp định TPP đã được ký kết, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) hình thành, đồng thời với kinh tế phát triển khá, lạm phát thấp và chính sách cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, không thể chủ quan khi gia tăng quá nhanh nguồn cung căn hộ, nhất là ở phân khúc cao cấp. Vì vậy, mặc dù hiện chưa có đầy đủ những nhân tố để hình thành bong bóng trên thị trường bất động sản, nhưng cần có những biện pháp kiểm soát chặt chẽ, không để cho thị trường này phát triển quá nóng.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: “Chúng tôi đề nghị các bộ, ngành có liên quan, đặc biệt các địa phương kiểm soát thật chặt chẽ thị trường bất động sản thông qua kiểm soát phát triển các dự án bất động sản theo quy hoạch và kế hoạch. Đồng thời, cần phải cấu trúc lại các dự án bất động sản, chuyển các dự án cao cấp quá dư thừa sang các dự án phát triển nhà ở bình dân, đặc biệt là nhà ở xã hội vì hiện nay rất thiếu.”

Theo Bộ trưởng, hiện đang có xu hướng phát triển nhà ở cao cấp nhiều hơn nên phải hết sức thận trọng để tránh xảy ra bong bóng bất động sản trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước