Kiều hối đổ về châu Á - Thái Bình Dương giảm mạnh

P.V-Thứ hai, ngày 10/08/2020 14:50 GMT+7

ADB dự báo lượng kiều hối trong khu vực năm 2020 sẽ giảm hơn 54 tỷ USD. Ảnh minh họa.

VTV.vn - Đây là hậu quả của việc đại dịch COVID-19 kéo dài, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế thế giới.

Theo nghiên cứu mới được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố, lượng kiều hối đổ về khu vực châu Á - Thái Bình Dương có thể sẽ sụt giảm kỷ lục trong năm nay do ảnh hưởng từ dịch COVID-19.

Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa cho biết: “Đại dịch có nguy cơ trở thành vật cản nghiêm trọng đối với các thành tựu kinh tế, xã hội và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời làm đảo ngược tiến độ xóa đói giảm nghèo, đẩy các nền kinh tế vào suy thoái”.

Trong đó, những quốc gia có tỉ lệ kiều hối trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và tỉ lệ kiều hối bình quân đầu người cao như Tonga, Samoa và một số quốc gia Thái Bình Dương khác, có khả năng phải đối mặt với những tác động nghiêm trọng hơn từ sự sụt giảm dòng tiền gửi về.

ADB dự báo lượng kiều hối trong khu vực năm 2020 sẽ giảm hơn 54 tỷ USD, tương đương gần 20% tổng lượng kiều hối của năm 2018. Trong đó, các nguồn kiều hối sụt giảm mạnh nhất đến từ Trung Đông và Mỹ.

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương chiếm tới hơn 1/3 tổng số lao động nhập cư trên toàn cầu và kiều hối được xem là một nguồn thu quan trọng với nhiều nước trong khu vực.

Đứng trước ảnh hưởng từ đại dịch, ADB đã tung ra gói hỗ trợ với quy mô lên tới 20 tỷ USD cho các nền kinh tế châu Á trong năm nay.

WB dự báo kiều hối của Mỹ Latinh giảm gần 20% trong năm 2020 WB dự báo kiều hối của Mỹ Latinh giảm gần 20% trong năm 2020

VTV.vn - Theo Ngân hàng Thế giới (WB), khoảng 6 triệu gia đình khu vực Mỹ Latinh sẽ không nhận được kiều hối từ người thân ở nước ngoài do mất việc làm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước