Kinh tế quý 3 có dấu hiệu phục hồi

Minh Loan (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 11/10/2016 14:57 GMT+7

VTV.vn - Kinh tế trong nước đã có những cải thiện đáng kể so với nửa đầu năm.

Sáng 11/10, Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách đã công bố báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam quý 3, trong đó nhận định kinh tế trong nước đã có những cải thiện đáng kể so với nửa đầu năm. Cơ sở cho nhận định này là việc GDP quý 3 đạt mức tăng 6,4%, giúp tăng trưởng 9 tháng đầu năm đạt 5,93%.

Kinh tế trong nước phục hồi nhẹ so với nửa đầu năm nhờ những yếu tố tích cực đến từ khu vực công nghiệp chế biến chế tạo. Tuy nhiên, sự hồi phục này không đủ bù đắp suy giảm của ngành Nông nghiệp và Công nghiệp khai khoáng. Chỉ số PMI tiếp tục duy trì trên ngưỡng 50 điểm trong quý 3 cho thấy sự phục hồi trong khu vực sản xuất của Việt Nam.

Dù Chính phủ đã hạ mức tăng trưởng mục tiêu xuống 6,3-6,5% và thể hiện quyết tâm cao nhưng để đạt được mục tiêu này, kinh tế quý 4 cần phải tăng trưởng ít nhất 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Nhóm nghiên cứu của Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách cho rằng mức tăng này khó khả thi trong bối cảnh lạm phát tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm khi giá dịch vụ y tế mới được điều chỉnh tại 16 tỉnh thành trong quý 3. Vì vậy, báo cáo vẫn giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam ở mức 6% hoặc thấp hơn trong năm 2016.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước