Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất trong vòng 24 năm

Ngọc Chí (Thường trú Đài THVN tại Trung Quốc)-Thứ ba, ngày 20/01/2015 15:21 GMT+7

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm 2014 ở mức 7,4%, thấp nhất trong vòng 24 năm trở lại đây. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Trung Quốc vừa công bố thống kê số liệu của nền kinh tế trong năm 2014. Báo cáo cho thấy kinh tế nước này tăng trưởng chậm nhất trong vòng 24 năm qua.

Trong năm 2014, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ở mức 7.4%, mức thấp nhất kể từ năm 1990. Theo các chuyên gia, nền kinh tế có quy mô lớn thứ 2 thế giới được dự báo sẽ tiếp tục giảm tốc trong năm 2015. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc đã phát đi nhiều tín hiện sẵn sàng chấp nhận một mức tăng trưởng thấp nhưng ổn định, hơn là tăng trưởng nóng như thời gian trước đây

Giáo sư Lưu Thụy, trường Đại học Nhân dân, Trung Quốc nói: “Chính phủ sẽ không theo đuổi tăng trưởng quá cao như trước đây để tạo không gian thúc đẩy cải cách toàn diện và điều chỉnh cơ cấu. Tuy nhiên, mục tiêu sẽ không thể dưới 7%, vì phát triển vẫn là biện pháp giải quyết mọi vấn đề ở Trung Quốc. Nếu tăng trưởng thấp hơn sẽ dẫn đến thất nghiệp, doanh nghiệp phá sản, nợ xấu tăng... Mặt khác, năm nay là năm cuối thực hiện kế hoach 5 năm lần thứ 12 nên chính phủ sẽ không để kinh tế biến động quá lớn”.

Giải quyết việc làm là vấn đề đau đầu của các nhà hoạch định chính sách khi ấn định mục tiêu tăng trưởng kinh tế là bao nhiêu khi mỗi mỗi năm Trung Quốc có tới hơn 7 triệu sinh viên tốt nghiệp ra trường cần việc làm.

Các chuyên gia và tổ chức quốc tế cũng như Trung Quốc đều có chung nhận định, nền kinh tế có quy mô lớn thứ hai thế giới sẽ tiếp tục tăng chậm lại trong năm 2015. Việc đầu tàu kinh tế thế giới giảm tốc sẽ tạo biến số lớn đối với kinh tế thế giới trong năm nay, đặc biệt là đối với giá dầu thô đang giảm mạnh như hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước