Kinh tế Việt Nam bắt đầu hồi phục

Thục Linh - Chu Chỉnh (VTV4)-Thứ ba, ngày 28/04/2015 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tăng trưởng GDP quý I năm nay đạt 6,03% - mức tăng trưởng cao nhất so với cùng kỳ kể từ năm 2011.

Mức tăng trưởng này cho thấy nền kinh tế Việt Nam bắt đầu có sự phục hồi. Theo ý kiến của nhiều đại biểu và chuyên gia kinh tế, có nhiều căn cứ chứng minh cho con số lạc quan này.

Ông Trần Du Lịch, Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh, nói: "Thứ nhất, tuy những di chứng giai đoạn bất ổn vẫn còn, một bộ phận DN vẫn khó khăn, nhưng từ năm 2014 đến nay, nhiều DN đã vươn lên, thể hiện qua số DN mở rộng đầu tư, mở rộng sản xuất. Thứ hai, khu vực FDI vẫn tiếp tục tăng trưởng. Thứ ba, tình hình nông nghiệp mặc dù giá cả khó khăn nhưng tốc độ đóng góp vào GDP vẫn tăng hơn so với các năm trước và thị trường bất động sản đã dần ấm lên”.

Theo chuyên gia kinh tế Cao Sỹ Kiêm: “Do có sự chuyển động từ từ, bằng các chính sách, luật lệ, cơ chế, cách điều hành từ những năm trước bắt đầu phát huy tác dụng, đặc biệt năm nay làm mạnh hơn, triệt để hơn nên phát huy tác dụng cao hơn, đóng góp tốt hơn cho nền kinh tế”.

Mức tăng trưởng những tháng đầu năm cao, tuy nhiên nhiều chuyên gia băn khoăn về chất lượng tăng trưởng và khuyến nghị cần tích cực thúc đẩy những biện pháp bền vững hơn vì thực tế, khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đóng góp hơn 60% vào tăng trưởng kinh tế và có những lợi thế cạnh tranh hơn so với DN trong nước.

Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6% trong năm 2015. Đó là dự báo vừa được Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF) công bố hôm 14/4. Cùng với kết quả tăng trưởng quý I/2015, các DN trong nước có thể lạc quan hơn với môi trường kinh doanh năm nay, tuy nhiên, việc cải thiện và nâng cao năng lực cho DN trong nước vẫn là nhiệm vụ hàng đầu để hướng tới mục tiêu tăng trưởng bền vững.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước