Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6 - 6,2% trong năm 2015

Minh Hằng (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 20/07/2015 20:38 GMT+7

VTV.vn - Đó là dự báo vừa được các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới đưa ra trong buổi họp báo công bố Báo cáo mang tên "Điểm lại", diễn ra sáng nay (20/7), tại Hà Nội.

Khó khăn về cân đối ngân sách cũng như sự suy giảm của đà xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm là những yếu tố khiến Ngân hàng Thế giới tỏ ra thận trọng hơn khi dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong nửa cuối năm nay.

Chuyên gia kinh tế cao cấp của Ngân hàng Thế giới Sebastian Eckardt cho biết: "Trong khi 6 tháng đầu năm nay, động lực cho tăng trưởng chủ yếu đến từ nhu cầu trong nước và đầu tư. Cán cân kinh tế đối ngoại giảm sút đã ảnh hưởng không tốt đến 6 tháng đầu năm. Xu hướng này sẽ tiếp tục duy trì đến cuối năm và sự rủi ro chủ yếu là do các yếu tố bên ngoài.

Nền kinh tế thế giới đang phục hồi nhưng vẫn còn nhiều rủi ro, đặc biệt tăng trưởng thương mại như ở Mỹ cũng đã chậm lại và sẽ ảnh hưởng tới tiềm năng xuất khẩu của Việt Nam. Ngoài ra, nếu nhu cầu tiêu dùng của thị trường trong nước được tiếp đà đi lên thì các yếu tố này sẽ thúc đẩy tăng trưởng năm nay của Việt Nam lên 6% hoặc có thể 6,2%".

Để làm rõ hơn những thông tin trong bản Báo cáo lần này, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Sebastian Eckardt - chuyên gia kinh tế cao cấp của Ngân hàng Thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước