Làm thế nào để mở rộng nguồn vốn ngoài ngân hàng?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 22/08/2018 14:53 GMT+7

VTV.vn - Gần 65% nguồn vốn cung ứng cho nền kinh tế từ các tổ chức tín dụng. Làm thế nào để mở rộng nguồn vốn ngoài ngân hàng?

70% nguồn vốn ngân hàng là vốn ngắn hạn trong khi doanh nghiệp có nhu cầu vay cả trung, dài hạn. Nếu dùng vốn ngắn hạn cho vay dài hạn quá nhiều sẽ dẫn tới rủi ro cho ngân hàng. Vì thế, cần đẩy mạnh huy động vốn qua thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu nhưng để làm được, doanh nghiệp cần minh bạch thông tin.

Một phương án khác, doanh nghiệp cũng có thể gọi vốn từ các quỹ đầu tư, quỹ bảo hiểm hoặc quỹ hưu trí. Những kênh này chưa phát triển mạnh ở Việt Nam nhưng trên thế giới, các quỹ này có vai trò lớn trong cung cấp vốn dài hạn. Tại Singapore, quỹ hưu trí đầu tư tới 96% vốn vào trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp. Tỷ lệ này ở Thái Lan là 55% và Hàn Quốc 45%.

Các chuyên gia cũng cho rằng, cần sớm có cơ sở pháp lý cho các hình thức tiếp cận vốn dựa trên công nghệ. Các cách này sẽ giúp những doanh nghiệp không có bất động sản thế chấp ở ngân hàng vẫn có thể tiếp cận vốn được.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước