Lệ thuộc nậu vựa, ngư dân bị ép giá theo nhiều dạng thức

Tấn Quýnh (VTV8)-Thứ ba, ngày 05/04/2016 11:43 GMT+7

VTV.vn - Tàu cá cập cảng, nhưng khi nào mới bán cá và bán với giá như thế nào? Ngư dân không quyết định mà phải phụ thuộc vào nậu vựa.

Một bức xúc đang xảy ra ở nhiều vùng biển đó là ngư dân lệ thuộc vào tư thương (người lợi dụng cơ chế tự phát của thị trường đứng ra thu mua hàng nông thuỷ sản ở những vùng nông thôn có trữ lượng lớn, sau đó bán lại thu lãi cao) hay còn được gọi là nậu vựa.

Nếu không có nậu vựa, ngư dân khó đưa hải sản ra thị trường. Hầu như ngư dân nào cũng bị chi phối bởi nậu vựa. Góc khuất của sự chi phối này chính ở chỗ, trước chuyến biển, ngư dân buộc phải vay tiền nóng từ nậu vựa, sau chuyến biển phải bán hải sản cho nậu vựa. Giá thu mua lẽ đương nhiên do nậu vựa quyết định, thường thấp đến 30% so với mặt bằng giá thông thường.

Bên cạnh đó, các công ty thu mua hải sản thường không trực tiếp thu mua mà phải thông qua nậu vựa. Nếu ngư dân không bán cho nậu vựa thì cũng không biết bán cho ai. Tất cả những điều đó khiến cho lợi nhuận của chuyến biến bị giảm sút bởi phải qua khâu trung gian.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI