Liệu việc trả lại mặt bằng bán lẻ có kéo dài trong thời gian tới?

Thu Hương-Thứ ba, ngày 11/08/2020 16:28 GMT+7

VTV.vn - Khi dịch bệnh xảy ra lần thứ 2, áp lực trong sức mua sẽ giảm và việc duy trì mặt bằng bán lẻ sẽ còn nặng nề hơn.

Từ khi dịch COVID-19 bùng phát, những tấm biển sang nhượng, cho thuê còn chưa kịp gỡ thì nay dịch bệnh lại tái xuất hiện. Nhiều dự báo cho rằng xu hướng trả mặt bằng bán lẻ sẽ còn tiếp tục kéo dài trong thời gian tới. Vật bất động sản bán lẻ sẽ vực dậy như thế nào? Xung quanh vấn đề này, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Hồng Vân - Giám đốc Thị trường Hà Nội - JLL Việt Nam.

Trước những khó khăn của thị trường nhiều quan điểm cho rằng sẽ tiếp tục có xu hướng trả lại mặt bằng trong thời gian tới, bà nghĩ sao về ý kiến này?

Bà Nguyễn Hồng Vân: Tôi rất đồng ý với ý kiến này. Khi dịch bệnh xảy ra lần thứ 2, áp lực trong sức mua sẽ giảm và duy trì mặt bằng sẽ còn nặng nề hơn nữa nên xu hướng trả lại mặt bằng sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới.

Một số nhà bán lẻ họ đã vượt qua ngưỡng cầm cự và cố gắng sẽ phải cân nhắc nhiều hơn việc có tiếp tục duy trì mặt bằng bán lẻ hay không hay chuyển sang những mô hình kinh doanh thay thế như trực tuyến.

Liệu việc trả lại mặt bằng bán lẻ có kéo dài trong thời gian tới? - Ảnh 1.

Nhiều dự báo cho rằng xu hướng trả mặt bằng bán lẻ sẽ còn tiếp tục kéo dài trong thời gian tới.

Những khó khăn đó sẽ khiến cho thị trường bất động sản bán lẻ thay đổi như thế nào ạ?

Bà Nguyễn Hồng Vân: Mặt bằng bán lẻ sẽ có sự thanh lọc trong thời gian sắp tới. Những mặt bằng quá đắt đỏ ở những vị trí trung tâm sẽ là những đối tượng đầu tiên bị các nhà bán lẻ soi tới xem là có cần phải duy trì mặt bằng này hay không. Sức mua giảm sẽ có thể thiết lập lại mặt bằng giá thuê trong tương lai, đặc biệt là mặt bằng có quy mô vừa và nhỏ.

Việc giảm giá thuê một phần liên quan đến việc là các đơn vị bán lẻ không sẵn sàng trong việc thuê mặt bằng trả giá cao. Ngoài ra, các bên cho thuê họ cũng sẽ phải có động thái hỗ trợ bên thuê. Do đó giá thuê chắc chắn sẽ có sự điều chỉnh giảm trong thòi gian tới.

Vậy còn cơ hội nào cho thị trường cho thuê mặt bằng bán lẻ hay không thưa bà?

Bà Nguyễn Hồng Vân: Chúng tôi cho rằng khi kinh tế có thể hồi phục trở lại, nhu cầu với những mặt bằng đắc địa sẽ rất là lớn. Còn đối với những chủ sở hữu những mặt bằng quy mô vừa và nhỏ sẽ phải cân nhắc đến yếu tố là làm thế nào để cho mặt bằng đó có thể sẵn sàng tiếp nhận khách hàng được ngay.

Liệu việc trả lại mặt bằng bán lẻ có kéo dài trong thời gian tới? - Ảnh 2.

Nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh đồng loạt trả mặt bằng.

Vậy giải pháp để phát triển mảng bất động sản bán lẻ thời gian tới như thế nào thưa bà?

Bà Nguyễn Hồng Vân: Theo tôi, cơ sở vật chất phải rất sẵn sàng và cạnh tranh bằng giá thuê ưu đãi. Chủ sở hữu sẽ cần cạnh tranh 2 yếu tố: Thứ nhất, các điều khoản thương mại phải ưu đãi; Thứ hai, những mặt bằng yêu cầu ít chi phí đầu tư hơn sẽ có khả năng cho thuê được tốt hơn và nhanh hơn.

Ngoài ra, cần cân nhắc về tiến độ thanh toán. Việc có một tiến độ thanh toán linh hoạt và giãn tiến độ thanh toán sẽ là một yếu tố giúp cho những mặt bằng có thể cho thuê trở lại.

Xin cảm ơn bà.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước