Malaysia công bố các biện pháp hỗ trợ kinh tế

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 15/09/2015 18:40 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Malaysia hôm 14/9 đã công bố một loạt các biện pháp kích thích kinh tế mới.

Nhằm ổn định thị trường tài chính trong nước và thúc đẩy nền kinh tế phát triển, Chính phủ Malaysia hôm 14/9 đã công bố một loạt các biện pháp kích thích kinh tế mới. Trong đó, động thái đáng chú ý nhất là việc bơm 20 tỷ Ringgit (tương đương 4,6 tỷ USD) vào thị trường chứng khoán để hỗ trợ cổ phiếu được định giá thấp. Cùng với những biện pháp mới được đưa ra, Chính phủ Malaysia đang đi đúng hướng để đạt được các mục tiêu tài chính của năm 2015.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết Chính phủ nước này sẽ không áp đặt kiểm soát vốn nhưng thay vào đó sẽ thực hiện các biện pháp ngắn hạn và trung hạn để củng cố nền kinh tế.

Trong số các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế, nổi bật là các biện pháp:

- Đầu tư 20 tỷ Ringgit để kích hoạt lại quỹ ValueCap, một quỹ hỗ trợ cổ phiếu định giá thấp nhằm ổn định thị trường tài chính.

- Tiếp tục cấp học bổng cho sinh viên Malaysia mặc dù đồng Ringgit yếu.

- Phân bổ thêm 80 triệu Ringgit (khoảng 18,5 triệu USD) cho chiến dịch quảng bá du lịch, trong đó có du lịch y tế, tại các thị trường trọng điểm.

- Kêu gọi các công ty đầu tư vào các dự án mang lại lợi nhuận cao trong nước.

- Thành lập nhiều cửa hàng cung cấp các mặt hàng với giá cả hợp lý để hỗ trợ người dân.

- Thiết lập thêm 16 trung tâm khám chữa bệnh chuyên khoa trong năm nay và 33 trung tâm nữa vào năm 2016.

Thủ tướng Najib Razak cho biết, Chính phủ Malaysia vẫn duy trì cam kết thực hiện củng cố tài chính để đạt được mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách ở mức 3,2% GDP trong năm 2015. Hiện nay, nền kinh tế của Malaysia đang đi đúng hướng để đạt được tăng trưởng GDP từ 4,5 - 5,5% trong cả năm 2015. Nửa đầu năm 2015, tăng trưởng GDP của Malaysia đạt 5,3% và dự kiến sẽ tăng hơn nữa vào năm 2016.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước