Minh bạch giá nông sản trong mô hình chợ đầu mối

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 10/07/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Hiệp hội các DN Hàn Quốc tại Việt Nam vừa đề xuất mô hình chợ đầu mối nông sản tập trung nhằm đáp ứng nhu cầu phân phối nông sản trong và ngoài nước.

Đây là một hướng để tận dụng cơ hội giảm thuế sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc có hiệu lực.

Nông sản tuy là mặt hàng chủ lực của Việt Nam nhưng lại vướng phải điểm yếu là phân phối chưa hiệu quả và chưa tạo được giá trị gia tăng cao. Tại các khu chợ đầu mối truyền thống, mức giá các loại nông sản, hoa quả được đưa ra để đôi bên mặc cả. Thuận mua, vừa bán, không có một mức giá chung, không có giá niêm yết sản phẩm. Thậm chí, với mặt hàng dưa hấu, tiểu thương cho biết, giá được định bởi một đầu nậu, không theo một quy tắc nào.

Trước thực tế này, mới đây Hiệp hội các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đã đề xuất phương án xây dựng một mô hình chợ nông sản kiểu mới - là nơi tập trung nông sản của cả nước để đấu giá và bán lẻ, phân phối đi khắp nơi cũng như xuất khẩu sang Hàn Quốc. Đáng lưu tâm nhất của hệ thống này là một cơ chế minh bạch về tính giá hàng hóa.

Dưa hấu ùn ứ ở cửa khẩu, thanh long bị đổ bỏ, hay hàng ngàn tấn hành tím không tìm được đầu ra… tất cả đều là hệ quả của tình trạng nông dân bị thương lái ép giá nông sản. Nếu giá cả được đấu giá minh bạch theo thị trường, sẽ không còn tình trạng nông dân khóc ròng trước vụ mùa bội thu nữa. Và với các tiêu chuẩn nông sản tham gia chợ được kiểm soát khá khắt khe, mô hình chợ đầu mối này có thể giúp nối liền thị trường trong nước và xuất khẩu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước