Mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2018 là phù hợp

Hoa Trà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 10/11/2017 10:48 GMT+7

VTV.vn - Mục tiêu GDP được Chính phủ đề ra là tăng trong khoảng từ 6,5% - 6,7% chứ không cố định ở một mức như cũ. Mục tiêu mới cũng thấp hơn đôi chút so với mức 6,7% của năm 2017.

Sáng nay (10/11), Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018 với 13 chỉ tiêu cụ thể. Khoảng dao động 6,5 - 6,7% của mức tăng GDP được đánh giá là phù hợp. Chính phủ đã nhìn thẳng vào những khó khăn của nền kinh tế với những diễn biến khó lường từ thời tiết hay biến động địa chính trị thế giới, đồng thời, mục tiêu này cũng không chạy theo thành tích, năm sau buộc phải cao hơn năm trước.

Để đạt mục tiêu, các chuyên gia nhấn mạnh cần thay đổi mô hình tăng trưởng, giảm dần sự phụ thuộc vào khai thác tài nguyên, thay vào đó, chuyển dần sang khu vực sản xuất, chế biến và dịch vụ.

Hiện doanh nghiệp trong nước mới đóng góp 28% cho kim ngạch xuất khẩu, còn hơn 70% vẫn thuộc về khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. Muốn thay đổi cơ cấu này, Chính phủ cần nhanh chóng phá bỏ các rào cản kinh doanh với doanh nghiệp trong nước.

Nếu giảm được một nửa điều kiện kinh doanh như đề xuất của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, các chuyên gia tin rằng sẽ tạo ra cú hích lớn cho khu vực kinh tế trong nước, đặc biệt là khi đã có hơn 105.000 doanh nghiệp mới, tăng mạnh cả về số lượng và số vốn đầu tư.

Xuất khẩu năm 2017 của Việt Nam có thể đạt 210 tỷ USD Xuất khẩu năm 2017 của Việt Nam có thể đạt 210 tỷ USD 'APEC là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực' "APEC là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực" Tăng trưởng GDP cao nhưng ĐBQH chưa hết băn khoăn Tăng trưởng GDP cao nhưng ĐBQH chưa hết băn khoăn

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước