Mỹ siết chặt quy định đầu tư nước ngoài

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 15/01/2020 09:46 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Tổng thống Mỹ sẽ được tăng thêm quyền hạn trong việc rà soát và ngăn chặn các thương vụ đầu tư nước ngoài nhạy cảm có thể đe dọa an ninh quốc gia.

Các quy định mới nghiêm ngặt hơn của Mỹ về đầu tư nước ngoài tới đây sẽ cho phép Tổng thống rà soát và ngăn chặn các thương vụ đầu tư nước ngoài nhạy cảm có thể đe dọa an ninh quốc gia.

Theo điều chỉnh mới, Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Mỹ (CFIUS) sẽ được gia tăng quyền hạn cao nhất đối với tất cả các khoản đầu tư liên quan đến công nghệ, cơ sở hạ tầng then chốt cũng như dữ liệu cá nhân. Các quy định mới này sẽ giúp thực thi những cải cách mà Quốc hội Mỹ đã ban hành năm 2018 trước những lo ngại ngày càng gia tăng về hoạt động do thám kinh tế của Trung Quốc, dù giới chức nước này cho biết các biện pháp không nhắm đến bất kỳ một quốc gia nào.

Trong báo cáo thường niên mới nhất được Bộ Tài chính Mỹ công bố, số giao dịch bị "đưa vào tầm ngắm đánh giá thẩm định" liên quan đến Trung Quốc đã tăng mạnh trong giai đoạn 2015-2017, chiếm 26% trong tổng số 552 giao dịch bị theo dõi. Nó vượt xa con số 12% của nước đứng thứ hai trong danh sách là Canada.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước