Nền kinh tế đang dần bình thường trở lại

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 04/06/2020 22:16 GMT+7

Hình minh họa.

VTV.vn - Trong tháng 5, chỉ số công nghiệp tăng hơn 11% so với tháng 4. Bên cạnh đó, sau thời gian giãn cách, nhiều chỉ số cũng tăng nhẹ cho thấy dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế.

Tính chung 5 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tính tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi năm trước, chỉ số này tăng tới 9,5%. Đây là ví dụ rõ ràng nhất cho thấy sự ảnh hưởng của dịch bệnh đối với kinh tế những tháng đầu năm nay.

Đáng chú ý nhất là động thái quay trở lại hoạt động và thành lập mới của khối doanh nghiệp. Số liệu thống kê cho thấy, hậu giãn cách, trong tháng 5 vừa qua, cả nước có hơn 10.700 doanh nghiệp thành lập mới, tăng hơn 36% về số doanh nghiệp, tăng hơn 20% về vốn đăng ký, 27% về số lao động so với tháng trước.

Theo thống kê, có gần 5.100 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng gần 33% so với tháng trước và tăng hơn 105% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ số này cho thấy mức độ nhìn nhận của khối doanh nghiệp về sự thuận lợi trong sản xuất kinh doanh đã tăng lên sau thời kỳ giãn cách.

Các chỉ số quan trọng như tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng gần 27%; Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 1,2%; Xuất khẩu tăng 5,2% so với tháng trước. Điều này cho thấy, tổng thể nền kinh tế đang dần bình thường trở lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước