Nợ xấu - “cục máu đông” của nền kinh tế có nguy cơ quay trở lại

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 20/08/2020 20:05 GMT+7

VTV.vn - Khi hoạt động sản xuất kinh doanh gặp khó khăn do COVID-19, nhiều doanh nghiệp đã mất khả năng trả nợ ngân hàng hoặc trả chậm.

Theo thống kê của Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC), trong tổng số hơn 20 ngân hàng từng bán nợ cho cơ quan này hiện có 17 ngân hàng đã mua lại toàn bộ nợ xấu trước đây bán. Điều này cho thấy, tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng thương mại và tại VAMC đã có những tiến triển rõ rệt.

Tuy nhiên, dịch bệnh kéo dài đang khiến cho khả năng trả nợ của nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, kể cả khi họ đã được các ngân hàng giãn, hoãn hay giảm lãi suất. Bởi vậy, nguy cơ nợ xấu quay trở lại là điều được nhiều ngân hàng dự liệu.

Nợ xấu - “cục máu đông” của nền kinh tế có nguy cơ quay trở lại - Ảnh 1.

Nợ xấu là “cục máu đông” của nền kinh tế cần xử lý. Ảnh minh họa.

"Xu hướng tất yếu là nợ xấu sẽ tăng lên. Dù thời gian qua Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã áp dụng hàng loạt các biện pháp để hỗ trợ doanh nghiệp nhưng với tình hình kinh tế thế giới và trong nước không phục hồi, không tăng trưởng trở lại nợ xấu sẽ tăng lên", ông Nguyễn Tiến Đông - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng nói.

Hàng loạt tài sản là ô tô đang được nhiều ngân hàng rao bán thời gian gần đây đã phần nào cho thấy quá trình trả nợ và thu hồi nợ đang phải đối mặt với nguy cơ gia tăng nợ xấu. Đây vốn là cục "máu đông" của nền kinh tế, nên việc dự liệu trước để chủ động có phương án xử lý là cách làm hiệu quả để giảm thiểu những tác động do nợ xấu gây ra.

“Ngấm đòn” COVID-19, nợ xấu ngân hàng phình to “Ngấm đòn” COVID-19, nợ xấu ngân hàng phình to

VTV.vn - Đến cuối năm nay, tỷ lệ nợ xấu nội bảng sẽ là 4%, cao gấp đôi so với cuối năm ngoái. Nợ xấu cộng gộp vào khoảng 6%, cao gấp rưỡi so với cuối năm 2019.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước