Nông dân Nhật lo ngại về TPP

Đức Cường (Phóng viên thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ sáu, ngày 21/08/2015 17:12 GMT+7

Ảnh minh họa (Ảnh: Getty)

VTV.vn - Các nhà chăn nuôi Nhật Bản lo ngại về nguy cơ mất thị phần ngay tại thị trường nội địa một khi TPP được thông qua.

Nhật Bản đã hoàn thành phần lớn nội dung đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) với đối tác quan trọng nhất của nước này là Mỹ. Theo đó, Nhật Bản sẽ nhượng bộ đáng kể trong lĩnh vực nông nghiệp để được quyền xâm nhập mạnh hơn vào thị trường ô tô Mỹ. Người nông dân Nhật Bản đang hết sức lo ngại trước nguy cơ mất thị phần ngay tại thị trường nội địa một khi TPP được thông qua.

Với 580 con lợn nái và hơn 6.100 lợn con, trang trại chăn nuôi lợn Nakatsu của ông Mitsushita Kenshi là một trong những trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn tại tỉnh Kanagawa, Nhật Bản. Ngoài tình hình bệnh dịch, việc Chính phủ Nhật Bản chấp thuận hạ thuế đánh vào thịt lợn nhập khẩu từ 482 Yen/kg như hiện nay xuống còn 50 Yen, tương đương 8900 đồng/kg sau khi gia nhập TPP khiến ông Matsushita rất lo ngại.

Ông Mitsushita Kenshi, Giám đốc trang trại chăn nuôi lợn Nakatsu, nói: “Giá thịt lợn của Mỹ rẻ hơn Nhật tới 60%. Trước đây chúng tôi được bảo vệ bởi hàng rào thuế. Tuy nhiên, bây giờ thuế giảm chỉ bằng 1/10 so với trước, thịt lợn từ Mỹ sẽ tràn vào. Chúng tôi hết sức lo lắng”.

Mỗi năm người dân Nhật Bản tiêu thụ hơn 1,3 triệu tấn thịt lợn. Các sản phẩm làm từ thịt lợn chiếm vị trí quan trọng tại Nhật Bản và các nhà chăn nuôi Nhật Bản đang cố gắng bảo vệ thị phần nội địa trước nguy cơ xâm nhập của hàng nhập khẩu giá rẻ từ bên ngoài.

Chính phủ Nhật Bản cam kết sẽ bảo vệ 5 ngành mũi nhọn của nông nghịêp nước này là thịt, sữa, đường, gạo và lúa mỳ, tuy nhiên, qua đàm phán, Nhật Bản buộc phải hạ dần hàng rào bảo vệ nông nghịêp để đổi lấy sự nhượng bộ từ các nước đối tác TPP trong lĩnh vực sản xuất công nghịêp.

Giáo sư Suzuki Nobuhiro, Khoa Nông nghiệp, trường đại học Tokyo, cho biết: “Thuế đánh vào thịt bò sẽ giảm còn 1/4, thuế đánh vào thịt lợn giảm còn 1/10. Ngoài các mặt hàng ưu tiên, Nhật Bản đã đồng ý giảm thuế nhập khẩu tất cả các hàng nông sản còn lại như hoa quả và nước trái cây xuống 0% ngay tức thì. Chúng tôi có thể lường trước viễn cảnh các công ty nông nghiệp Nhật Bản phá sản liên tiếp do không cạnh tranh được. Quy mô sản xuất nông nghiệp sẽ giảm rất mạnh. Tuy nhiên, chúng tôi chấp nhận nhượng bộ lớn như vậy là để tạo cơ hội xuất khẩu cho ngành công nghiệp ô tô, ngành sản xuất duy nhất vẫn đang phát triển tốt tại Nhật Bản”.

Trong khi gia nhập TPP được kỳ vọng sẽ thúc đẩy kinh tế Nhật Bản, ngành nông nghiệp nước này được nhận định sẽ phải trải qua một quá trình tái cơ cấu mạnh mẽ để có thể tồn tại trước sức ép cạnh tranh từ hàng nhập khẩu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước