Nông dân trồng mía lỗ nặng do nắng hạn

Tấn Quýnh-Thứ ba, ngày 23/02/2016 10:39 GMT+7

VTV.vn - Hàng loạt nông dân trồng mía rơi vào cảnh thua lỗ nặng nề do nắng hạn làm tăng chi phí và làm giảm sút trầm trọng năng suất mía.

Xã Ninh Tân đứng đầu tỉnh Khánh Hòa về trồng mía với 1.600 ha. Chỉ riêng địa phương này, nắng hạn đã làm thiệt hại đến 355 ha mía với mức thiệt hại từ 30-100%.

Nhiều người do không còn vốn đã bỏ đất trống suốt mùa nắng hạn. Không ít hộ nông dân buộc phải trồng đi trồng lại ruộng mía mới có được mía thu hoạch. Tuy nhiên, chi phí đầu tư cho vụ mía tăng thêm 30%. Tiền bỏ nhiều nhưng năng suất vẫn thấp. 1 ha mía, các năm trước cho được 45-50 tấn mía thì nay chỉ còn 35-40 tấn.

Mặc dù giá thu mua mía ở mức tương đối cao 945.000 đồng/1 tấn mía 10 chữ đường nhưng theo khảo sát, ở những vùng trồng mía tỉnh Khánh Hòa, những ruộng mía trồng mới trong năm nay đều không có lãi, còn những ruộng mía lưu gốc chỉ lãi được 5-7 triệu đồng. Số tiền này nếu chia đều trong một vụ mía kéo dài một năm, không ai biết cuộc sống của nông dân trồng mía sẽ ra sao?

Xét về tổng thể ngành mía đường, thiên tai càng làm giảm sút khả năng cạnh tranh của sản phẩm mía đường, trong khi đó lâu nay, mía đường trong nước vốn đã không cạnh tranh được với sản phẩm mía đường các nước khác. Ở nhiều nước, năng suất mía từ lâu đã vượt ngưỡng 100 tấn/ha, chi phí lại được tiết giảm. Mong muốn ấy càng trở nên xa vời đối với nông dân trồng mía ở Việt Nam khi liên tiếp gặp nắng hạn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước