Phản ứng của lãnh đạo châu Âu trước động thái của Hy Lạp

Thanh Hiệp (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 01/07/2015 22:11 GMT+7

VTV.vn - Trước những động thái “xuống thang” của Chính phủ Hy Lạp, các nhà lãnh đạo châu Âu đã có những phản ứng hết sức khác nhau.

Tại Đức, Thủ tướng Angela Merkel cho biết, cánh cửa đàm phán luôn rộng mở với Chính phủ Hy Lạp. Thế nhưng, sẽ không có bất cứ cuộc đàm phán nào về chương trình cứu trợ diễn ra trước ngày 5/7, thời điểm Chính phủ Hy Lạp dự định tổ chức cuộc trưng cầu dân ý.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói: “Tổ chức trưng cầu dân ý là quyền tự do của người Hy Lạp, nhưng cũng cần phải làm rõ ràng. 18 quốc gia thành viên khác trong Eurozone cũng có quyền phản ứng lại với quyết định của Hy Lạp theo cách thức thích hợp”.

Ngược lại với Chính phủ Đức, Tổng thống Pháp Francois Hollande đón nhận các động thái từ phía Hy Lạp với thái độ cởi mở hơn và bày tỏ hy vọng sẽ sớm đạt được một hiệp định.

Tổng thống Pháp Francois Hollande nói: “Giữ Hy Lạp ở lại Eurozone là nhiệm vụ của chúng ta. Dĩ nhiên điều này cũng phụ thuộc vào cả Hy Lạp nữa. Là một người dân châu Âu, tôi không muốn thấy sự chia tách tại Eurozone cũng như những cuộc tranh cãi không nhượng bộ”.

Về phần mình, Liên minh châu Âu cho biết, đã sẵn sàng đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra và kêu gọi các bên thể hiện thiện chí của mình trên bàn đàm phán.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước