PNC thế chấp cổ phần Megastar vay 150 tỷ đồng: Hợp pháp hay bất hợp pháp?

Trường Chinh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 24/07/2015 17:46 GMT+7

VTV.vn - Công ty Phương Nam (PNC) của Việt Nam và Công ty Envoy thuộc Tập đoàn CJ Hàn Quốc khẳng định họ không sai nhưng theo các luật sư, việc này có yếu tố sai luật.

Lo ngại lớn nhất của nhóm cổ đông chiếm gần 60% cổ phần của PNC là sau khi PNC thế chấp toàn bộ phần vốn góp 20% trong liên doanh Megastar để vay khoảng 150 tỷ đồng từ một công ty con của tập đoàn CJ Hàn Quốc tại Singapore, quyền lợi của họ còn lại gì tại liên doanh này?

Trong khi luật không cho phép Envoy sở hữu thêm tỷ lệ vốn góp, việc PNC thế chấp vay có đúng luật?

Công ty Envoy hiện đang sở hữu 80% vốn góp trong liên doanh Megastar, trong đó có 92% thuộc Tập đoàn CJ Hàn Quốc. Luật không cho phép tăng thêm tỷ lệ này và đại diện Công ty Envoy cũng khẳng định, không có ý định sở hữu 100% vốn góp trong liên doanh.

Tuy nhiên, Envoy thừa nhận đã giới thiệu cho Công ty Phương Nam PNC vay gần 150 tỷ đồng, thế chấp toàn bộ phần vốn góp 20% cho Công ty đầu tư Cross Junction ở Singapore. Cũng như Envoy, đây là công ty con của tập đoàn CJ Hàn Quốc.

Ông Kwak Dongwon - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Envoy Media Partners lý giải: “Đây là cách để Tập đoàn CJ Hàn Quốc giúp đỡ PNC bởi thời điểm đó, PNC cần vay để trả nợ và nếu vay của CJI tại Singapore, PNC sẽ chịu khoản lãi suất thấp hơn so với vay trong nước”.

Lãnh đạo Hội đồng Quản trị của PNC thừa nhận, lãi suất khi vay của Cross Junction hàng năm chỉ 4%, thấp hơn một nửa so với vay trong nước là lý do để PNC quyết định vay thế chấp cho doanh nghiệp nước ngoài. Đại diện PNC khẳng định đây là hoạt động bình thường và đúng luật của doanh nghiệp.

Dù trên giấy tờ, lãnh đạo PNC đã khẳng định "ủy quyền cho Cross Junction đại diện cho công ty thực hiện tất cả các quyền" trong liên doanh. Nhưng cũng chính vị này lại phủ nhận và cho rằng PNC vẫn còn một số quyền tại liên doanh.

Tuy nhiên, theo đại diện Hội Luật gia TP.HCM, việc ủy quyền của PNC cho Cross Junction là không đúng luật vì luật chỉ cho phép ủy quyền cho cá nhân chứ không phải tổ chức.

Bên cạnh đó, việc PNC ký vay 150 tỷ đồng, tức hơn 50% tổng giá trị tài sản của công ty thời điểm đó mà không thông qua Đại hội đồng cổ đông cũng không phù hợp với quy định. Bởi theo điều lệ của chính PNC, Đại hội đồng cổ đông có quyền quyết định trong trường hợp này.

Là doanh nghiệp sở hữu số lượng rạp chiếu phim lớn nhất cả nước, liên doanh Megastar, cũng tức là CJ-CGV Việt Nam, dự kiến sẽ đạt mức lợi nhuận lũy kế là gần 200 tỷ đồng trong năm 2015.

Từ khi thành lập, liên doanh này chưa một lần chia cổ tức với lý do cần vốn để tái đầu tư. Các cổ đông của PNC đã lo ngại, lại càng lo ngại hơn, khi hiện toàn bộ phần vốn góp đã bị đem đi vay thế chấp. Hiện tại, vốn Nhà nước chiếm 15% cổ phần của PNC.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước