Rủi ro khó lường với thực phẩm Việt

Tài Phan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 28/08/2018 09:47 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - An toàn thực phẩm vốn ảnh hưởng trực tiếp tới hàng chục triệu người tiêu dùng Việt Nam nhưng chính DN thực phẩm Việt lại đang điêu đứng vì không tuân theo những quy chuẩn.

Tít bài về an toàn thực phẩm trên trang nhất tờ Thời báo Kinh doanh nghe như chuyện biết rồi khổ lắm nói mãi. Mới đây là chuyện cơm tấm Kiều Giang điêu đứng vì không thể cung cấp đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc phụ gia thực phẩm ngay tại thời điểm kiểm tra. Sau khi báo chí đưa tin thương hiệu này có sử dụng nguyên liệu 'lạ', mặc dù doanh nghiệp ra sức thanh minh sau đó nhưng không ít khách hàng quay lưng lại với Kiều Giang.

Báo Hà Nội mới trích dẫn đại diện chuỗi siêu thị Fivimart đề cập vấn đề tương tự. Không ít doanh nghiệp, hợp tác xã chưa đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, chất lượng hàng hóa. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến việc đưa nông sản vào hệ thống bán lẻ hiện đại không dễ dàng.

Thực tế cho thấy có không ít trường hợp doanh nghiệp đã ký kết với một số hộ dân, hợp tác xã cung cấp nông sản nhưng có thời điểm, nông dân không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng khi kiểm tra mẫu vẫn phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật khiến hợp đồng cung cấp cho đối tác bị đình trệ.

Có lẽ không ngạc nhiên nhưng thực sự đáng lo ngại nguy cơ về vệ sinh an toàn thực phẩm chiếm tỷ lệ hơn 62% về những lo ngại của người tiêu dùng Việt khi chọn mua sản phẩm, vượt xa những lo ngại như hàng giả, hay tự ý thay đổi hạn sử dụng.

Ảnh hưởng nghiêm trọng hơn chính là đối với xuất khẩu của Việt Nam. Năm 2017, EU có 77 cảnh báo với hàng xuất khẩu của Việt Nam, trong đó có 23 lô hàng bị từ chối nhập khẩu. Những tháng đầu năm nay, EU lại tiếp tục từ chối 11 trên tổng số 36 lô hàng bị cảnh báo của Việt Nam. Nếu nhìn vào danh sách bị từ chối hay nhận được cảnh báo sẽ thấy nguyên nhân do dư lượng về kháng sinh, kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y...

Thời báo Kinh doanh cho rằng, doanh nghiệp thực phẩm phải luôn luôn đảm bảo đầy đủ giấy tờ chứng minh chất lượng, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, thậm chí, theo chuyên gia, cần có phòng thí nghiệm, đánh giá kiểm định nghiêm túc, đảm bảo chất lượng các lô hàng trước khi xuất khẩu.

Rủi ro khó lường với thực phẩm Việt - Ảnh 1.

Báo Hà Nội mới chỉ ra điểm bất cập nhất trong đánh giá chất lượng nông sản ở Việt Nam là mới chỉ xem xét sản phẩm cuối cùng, trong khi cần nâng cao giám sát ở tất cả các khâu trong quá trình sản xuất để truy xuất sự cố mất an toàn thực phẩm. Bởi hiện nay, do tập quán sản xuất nhỏ lẻ, người dân vẫn sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, kích thích tăng trưởng hay kháng sinh trong trồng trọt, chăn nuôi.

Cũng theo tờ báo này, xây dựng vùng nguyên liệu an toàn và được kiểm soát chặt chẽ là đòi hỏi bức thiết hơn hết đối với ngành thực phẩm. Bởi thực phẩm thiếu quy chuẩn an toàn, ảnh hưởng trực tiếp tới người tiêu dùng trước tiên nhưng chắc chắn doanh nghiệp cũng sẽ không thể tồn tại bền lâu.

Quản lý an toàn thực phẩm theo xu hướng thế giới Quản lý an toàn thực phẩm theo xu hướng thế giới Truy xuất nguồn gốc thủy sản : Ý thức từ ngư dân Truy xuất nguồn gốc thủy sản : Ý thức từ ngư dân Truy xuất nguồn gốc thực phẩm - Mối quan tâm lớn của người tiêu dùng châu Âu Truy xuất nguồn gốc thực phẩm - Mối quan tâm lớn của người tiêu dùng châu Âu

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước