Sàn HSX mất hơn 220.000 tỷ đồng vốn hóa trong 3 tuần

Hoàng Nam (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 04/12/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tính từ ngày 6/11 đến nay, VN-INDEX đã giảm từ mức 1.024 điểm xuống 953 điểm. Gần 70 điểm tương đương với 224.000 tỷ đồng đã bị "thổi bay".

Nguyên nhân vì sao thị trường bất ngờ xoay chiều, cơ hội nào cho những nhà đầu tư đang ôm cổ phiếu từ vùng trên 1.000 điểm và đang chịu thua lỗ?

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet từng có câu: "Hãy sợ hãi khi thị trường tham lam" và kịch bản tương tự đã được áp dụng với thị trường Việt Nam. Sau khi VN-Index vượt mốc 1.000 điểm, khi mọi lời hoa mỹ về triển vọng VN-Index "bay xa" khiến lòng tham của nhiều nhà đầu tư cá nhân nổi lên thì cũng là lúc các "ông lớn" chốt lời.

Nhà đầu tư nước ngoài sau 10 tháng mua ròng cũng đã chuyển sang bán ròng. Một phần cũng do đến chu kỳ năm tài chính của các quỹ đầu tư, một phần cũng vì nhiều lo ngại liên quan đến rủi ro suy thoái kinh tế thế giới.

Theo các chuyên gia, cũng khó để đoán định điều gì trong ngắn hạn. Tuy nhiên, thị trường khó có khả năng vỡ ngưỡng 940 điểm. Nhà đầu tư đã thua keo này vẫn có thể bày keo khác tại các cổ phiếu có cơ bản tốt được hưởng lợi từ nền kinh tế Việt Nam vẫn đang phát triển.

Tuy nhiên, sau những pha "sập" bất ngờ như thế này, rất nhiều tiền bạc cùng với niềm tin của nhà đầu tư đều bị ảnh hưởng. Có lẽ sẽ mất một thời gian để VN-Index tìm lại được vùng 1.000 điểm và nhiều nhà đầu tư tìm lại được cảm hứng tiếp tục bỏ tiền vào chứng khoán.

Chứng khoán châu Á quay đầu sau các đe dọa áp thuế mới của Mỹ Chứng khoán châu Á quay đầu sau các đe dọa áp thuế mới của Mỹ VN-Index 1.000 điểm: Mong manh trong ngắn hạn VN-Index 1.000 điểm: Mong manh trong ngắn hạn VN-Index giảm mạnh nhất trong vòng 3 tháng VN-Index giảm mạnh nhất trong vòng 3 tháng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước