Sản xuất công nghiệp có dấu hiệu phục hồi

PV-Chủ nhật, ngày 06/04/2014 18:00 GMT+7

Theo Bộ Công thương, sản xuất công nghiệp quý I/2014 có tăng trưởng 5,2% (thấp hơn mức tăng 5,4% của 2/2014, nhưng cao hơn mức tăng 4,6% của quý 1/2013.

Trong đó, nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng khá, cao hơn mức tăng của toàn ngành (tăng 7,3%), điều này cho thấy sản xuất của một số ngành có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, ngành khai khoáng giảm 2,9% so với cùng kỳ, nguyên nhân chủ yếu do sự cố xì van đường ống cấp khí trên giàn BRA tại hệ thống khí PM3 cung cấp cho 2 nhà máy điện Cà Mau và tháng 3 thời tiết mưa nhiều không thuận lợi cho công tác khai thác. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong ngành than, khoáng sản điều tiết sản lượng khai thác để cân đối với khả năng tiêu thụ sản phẩm và giảm hàng tồn kho.

Một số ngành như dệt may, da giày sản xuất tương đối thuận lợi trong 3 tháng đầu năm, thị trường xuất khẩu và thị trường tiêu thụ trong nước đang hồi phục và có mức tăng trưởng hơn năm trước, đơn hàng sản xuất ổn định đến hết quý III, thậm chí cho cả năm đối với các doanh nghiệp ngành dệt may và đến tháng 8 đối với các doanh nghiệp da giày.

Bộ Công thương dự báo, tình hình sản xuất công nghiệp trong những tháng tới sẽ khả quan hơn với các yếu tố như: Các doanh nghiệp trong nước có xu hướng gia tăng nhập khẩu nguyên vật liệu để phục vụ sản xuất. Bắt đầu bước vào mùa hè, nhiều sản phẩm như: sản xuất điện, sản xuất hàng thiết bị điện, điện lạnh, sản xuất đồ uống... mức tiêu thụ tăng dẫn đến sản xuất sẽ tăng.

Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ của nhà nước phát huy tác dụng là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng của thị trường các mặt hàng vật liệu xây dựng, sắt thép, xi măng, đá, cát sỏi... Các nhóm hàng dệt may, da giầy, linh kiện điện tử đã có đơn hàng ổn định, nhu cầu khách hàng vẫn tăng... góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước