Số lượng việc làm ở Mỹ trong tháng 2 tăng mạnh

Trần Hà - Lê Tuyển (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ bảy, ngày 05/03/2016 11:59 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn - Trong tháng 2/2016, số lượng việc làm mới tại Mỹ đã tăng cao hơn rất nhiều so với dự đoán.

Chỉ riêng tháng 2, nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 242.000 công ăn việc làm mới, cao hơn 70.000 việc làm so với mức của tháng 1 và bỏ xa mốc dự đoán 190.000 việc làm mà giới phân tích đưa ra.

Những lĩnh vực có lượng việc làm mới cao nhất là bán lẻ, nhà hàng và các dịch vụ xã hội. Ngành phải cắt giảm việc làm nhiều nhất là năng lượng. Giá dầu xuống thấp đã khiến các công ty dầu mỏ phải cắt giảm 20.000 việc làm trong tháng 2.

Chính vì sự bù đắp giữa các ngành mà tỷ lệ thất nghiệp vẫn đang đứng ở con số 4,9%. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ khi xảy ra khủng hoảng.

Thông tin từ thị trường việc làm ngay lập tức đã làm giá dầu chốt phiên bật tăng lên mốc trên 35USD/thùng, sau một tuần lấp lửng ở mốc 32 - 34USD/thùng. Cộng hưởng với giá dầu, 3 chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc ngày cuối tuần đều tăng điểm.

Các chuyên gia phân tích thị trường cho rằng, thông tin từ thị trường việc làm phần nào giảm bớt những lo ngại trước đây cho rằng kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái trong năm nay. Nhiều người có thêm việc làm đồng nghĩa với nhiều hộ gia đình tại Mỹ có thêm thu nhập và chi tiêu tiêu dùng do đó cũng có thể sẽ tiếp tục tăng trưởng. Đây sẽ là thông tin quan trọng mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phải đặt lên bàn cân nhắc việc có tăng tiếp lãi suất hay không trong cuộc họp tiếp theo diễn ra vào cuối tháng này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước