Tencent dự báo doanh thu sụt giảm

VTV Digital-Thứ tư, ngày 17/08/2022 17:09 GMT+7

(Ảnh minh họa: Shutterstock).

VTV.vn - Tencent đang trải qua một giai đoạn khó khăn khi được dự báo sẽ phải chứng kiến sự sụt giảm doanh thu lần đầu tiên trong quý II năm nay.

Theo các chuyên gia phân tích, trong quý II, Tencent có thể đạt doanh thu 132 tỷ Nhân dân tệ, tương đương hơn 19 tỷ USD. So với cùng kỳ năm ngoái là giảm hơn 4%. Thu nhập ròng có thể giảm 30%, ở mức 23,8 tỷ Nhân dân tệ.

Trong suốt 24 năm hoạt động, đây là lần đầu tiên công ty này ghi nhận mức giảm doanh thu theo quý. Theo các chuyên gia phân tích đó là vì kết quả kinh doanh của Tencent cũng bị bóng đen COVID-19 và những yếu tố vĩ mô khác phủ lên.

Nguồn thu của Tencent đến từ quảng cáo và trò chơi điện tử. Doanh thu quảng cáo đặc biệt bị cắt giảm do người tiêu dùng ít đi. Kinh tế Trung Quốc cũng chỉ tăng trưởng 0,4% trong quý II, thấp hơn dự báo.

Còn mảng trò chơi điện tử cũng bị ảnh hưởng nhiều do những quy định khắt khe có hiệu lực từ giữa năm trước tới tận tháng 4 năm nay.

"Chính phủ Trung Quốc thực hiện một đợt rà soát đối với các công ty niêm yết tại Mỹ và đã khiến các nhà đầu tư lo ngại về một đợt siết chặt tương tự đối với thị trường trò chơi điện tử trong nước trong bối cảnh đã sẵn có quá nhiều quy định khắt khe nhắm tới những game thủ vị thành niên tại Trung Quốc", ông Rich Bishop - CEO của APPINCHINA cho hay.

Trò chơi điện tử chiếm tới 31% tổng doanh thu của Tencent trong năm 2021. Những lệnh cấm của Bắc Kinh liên quan tới ngành công nghiệp này tác động lớn tới kết quả kinh doanh suốt nửa năm qua của người khổng lồ Tencent.

Mảng kinh doanh quan trọng khác của Tencent chính là nền tảng thanh toán Wechat Pay. Các chuyên gia chỉ dự báo mức tăng trưởng 2% so với cùng kỳ năm ngoái cho mảng này, chủ yếu vì dịch bệnh kìm hãm các hoạt động chi tiêu mua sắm của người dân.

Vốn hóa Alibaba và Tencent “bốc hơi” 1.000 tỷ USD Vốn hóa Alibaba và Tencent “bốc hơi” 1.000 tỷ USD

VTV.vn - Tencent Holdings và Alibaba Group chứng kiến giá trị vốn hóa "bốc hơi" 1.000 tỷ USD kể từ khi cổ phiếu của họ trên sàn Hong Kong (Trung Quốc) lao dốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước