Thách thức trong việc chặn nguồn tiền cho các nhóm khủng bố

Phương My (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 18/11/2015 23:22 GMT+7

VTV.vn - Bất chấp nỗ lực trong suốt 14 năm qua kể từ vụ khủng bố 11/9, các nước vẫn chưa tìm được biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn nguồn tài chính của những kẻ khủng bố.

Chỉ 5 ngày sau vụ tấn công khủng bố ở Paris khiến 129 người thiệt mạng, ngày 18/11, Paris lại phải chứng khiến nhiều tiếng nổ lớn và tiếng súng khi cảnh sát đấu súng với các nghi phạm. Thêm vào đó là thông tin điều tra cho thấy, nhóm khủng bố này cũng đã lên kế hoạch tấn công khu thương mại La Defense ở Paris. Cả thế giới đang vô cùng lo ngại khi các vụ khủng bố dường như đang được tiến hành với những kế hoạch quy mô và chắc chắn cần nguồn tài chính lớn.

Hội nghị cấp cao về chống các hoạt động tài trợ khủng bố tại Australia đã kết luận, bất chấp nỗ lực trong suốt 14 năm qua kể từ vụ khủng bố 11/9, các nước vẫn chưa tìm được biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn nguồn tài chính của những kẻ khủng bố. Điển hình như việc phiến quân IS vẫn thu được khoản lợi nhuận khổng lồ từ những mỏ dầu chiếm được tại Iraq và Syria. Bên cạnh đó cũng tồn tại rất nhiều tổ chức bí mật tài trợ cho các nhóm khủng bố những khoản tiền được chuyển nặc danh qua nhiều nước.

Hội nghị này cho rằng, muốn ngăn chặn nguồn tài chính của bọn khủng bố, điều thiết yếu là phải thiết lập một cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên và quản lý kịp thời các khoản giao dịch đáng ngờ giữa các nước.

Một nhóm khủng bố liên quan đến IS dọa đánh bom thủ đô Seoul Một nhóm khủng bố liên quan đến IS dọa đánh bom thủ đô Seoul

VTV.vn - Một nhóm có liên quan đến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa đe dọa sẽ đánh bom một cửa hàng tại trung tâm thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước