Thu ngân sách của Nga cao hơn dự kiến

Nhật Linh (PV Đài THVN thường trú tại Nga)-Thứ năm, ngày 01/12/2022 09:33 GMT+7

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Bất chấp các lệnh trừng phạt của Phương Tây, nguồn thu ngân sách của Nga trong 9 tháng đầu năm nay đã tăng cao hơn mức dự kiến.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã công bố thông tin này trong cuộc họp Chính phủ vừa qua, đồng thời khẳng định nền kinh tế và hệ thống tài chính Nga vẫn đang ổn định.

Theo Thủ tướng Nga, thu ngân sách quốc gia trong 9 tháng đầu của năm nay tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, lên đến 20 nghìn tỷ Ruble (tương đương gần 329 tỷ USD), trong khi chi ngân sách tăng 5,5% lên 19.500 tỷ Ruble, kể cả tăng các khoản chi cho an sinh xã hội của nhà nước.

Ông Mishustin lưu ý, các biện pháp được thông qua đã cho phép ổn định tình hình nền kinh tế, hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp và toàn bộ các ngành, đồng thời duy trì việc làm ở các địa phương.

Ngoài ra, trong 9 tháng đầu năm nay, khối lượng nợ công nước ngoài đã giảm hơn 1/4, giúp giảm sự phụ thuộc vào nguồn vốn nước ngoài và đảm bảo cân bằng hệ thống ngân sách.

Theo dự báo đầu tháng 11 của Bộ Phát triển Kinh tế Nga, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này sẽ giảm 2,9% trong năm 2022, 0,8% vào năm 2023 rồi tăng trưởng trở lại ở mức 2,6% mỗi năm trong giai đoạn 2024 - 2025.

Theo các chuyên gia kinh tế, các biện pháp kiểm soát lạm phát ở Nga đang phát huy hiệu quả, giúp nền kinh tế đứng vững trước các lệnh trừng phạt. Bên cạnh đó, dù Phương Tây giảm nhập khẩu năng lượng Nga, Moskva vẫn đảm bảo được nguồn thu nhờ giá dầu mỏ khí đốt tăng và lượng khách hàng lớn ở châu Á.

Nền kinh tế Nga vẫn ổn định bất chấp các lệnh trừng phạt Nền kinh tế Nga vẫn ổn định bất chấp các lệnh trừng phạt

VTV.vn - Thủ tướng Nga, ông Mikhail Mishustin hôm qua cho biết nền kinh tế và hệ thống tài chính của Nga vẫn ổn định bất chấp các lệnh trừng phạt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước