Thủ tướng: Không để tình trạng mời DN kiến nghị, sau không ai giải quyết

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 29/04/2016 19:50 GMT+7

VTV.vn - Chiều 29/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp với các thành viên Chính phủ và lãnh đạo một số địa phương để tìm cách giải quyết ngay các vướng mắc của DN.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong khoảng thời gian ngắn vừa qua, sau khi Chính phủ được kiện toàn, dù đang phải đối phó cùng lúc với nhiều thách thức khác nhau, song Chính phủ có đủ bản lĩnh và khả năng để hóa giải các thách thức này. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các Bộ và thành viên Chính phủ phải năng động sáng tạo, quyết liệt, đổi mới tư duy và chủ động ứng phó với tình hình để tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi mọi người dân, doanh nghiệp, các cấp, các ngành quyết liệt trong hành động để thúc đẩy phát triển, nhất là những ngành, địa phương trọng điểm về phát triển kinh tế; trong đó, phải mở rộng thể chế đúng pháp luật nhằm tạo điều kiện cho phát triển.

Thủ tướng nhấn mạnh, năng lực của hệ thống trong thực thi công vụ và đổi mới sáng tạo là rất quan trọng, không phải chỉ là của người đứng đầu. Nếu lãnh đạo các sở, ban, ngành ở các địa phương không hành động, chắc chắn tỉnh đó và cả nước sẽ không thể thực hiện được các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, Thủ tướng và các Bộ trưởng và các Chủ tịch UBND tỉnh phải hành động quyết liệt, không nên chỉ nói tại hội trường, sau đó không có giải pháp cụ thể để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đối với các kiến nghị của các doanh nghiệp, Thủ tướng đề nghị Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và các Bộ trưởng, lãnh đạo các địa phương căn cứ vào tinh thần đổi mới, mở cửa quyết liệt tháo gỡ để trả lời cho doanh nghiệp. Việc gì vượt thẩm quyền không trả lời được phải báo cáo để Thủ tướng trực tiếp xử lý, không được để tình trạng mời doanh nghiệp kiến nghị sau không ai trả lời hay giải quyết những kiến nghị đó.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị các Bộ phân cấp mạnh mẽ để địa phương chủ động điều hành trong phạm vi trách nhiệm của mình. Đối với việc phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, Thủ tướng nhấn mạnh, việc quan tâm đến doanh nghiệp vừa và nhỏ không phải là xem nhẹ doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, mà doanh nghiệp nhỏ và vừa chính là động lực phát triển đất nước. Do vậy, phải khơi dậy tinh thần khởi nghiệp mới; đồng thời cũng phải nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội, cũng như đạo đức và liêm chính trong kinh doanh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước