Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trà Vinh có làm nên kỳ tích sông Tiền, sông Hậu hay không?

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 15/01/2020 19:44 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thăm các gian hàng trưng bày sản phẩm tại hội nghị (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Đây là câu hỏi được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại hội nghị xúc tiến đầu tư Trà Vinh với chủ đề “Trà Vinh - Tiềm năng cơ hội đầu tư và phát triển”.

Trà Vinh là tỉnh đầu tiên trong cả nước tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư trong năm 2020 nhằm kêu gọi vốn vào lĩnh vực cảng biển, logistic, năng lượng tái tạo, đi cùng với phát triển nông nghiệp và đô thị thông minh hài hòa với thiên nhiên.

Là tỉnh phía Bắc và Nam giáp sông Tiền và sông Hậu, phía Đông giáp biển nhưng cũng giống như các tỉnh khác trong vùng, tiềm năng kinh tế biển của Trà Vinh chưa được khai thác. Là khu vực sản xuất nông, thủy sản lớn nhất cả nước nhưng gần như toàn bộ phải vận chuyển lên cảng biển ở các tỉnh, thành Đông Nam Bộ để xuất khẩu. Do đó, tại hội nghị này, Trà Vinh kêu gọi cả Chính phủ và các nhà đầu tư quan tâm phát triển mạnh cảng Định An thành trung tâm logistic cho cả vùng.

Chứng kiến sự quan tâm của hàng trăm doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Trà Vinh ngay trong những ngày giáp Tết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không chỉ cảm ơn mà còn đánh giá cao các doanh nghiệp đã về với Trà Vinh, với đồng bằng sông Cửu Long, một khu vực rất quan trọng đối với tăng trưởng bền vững và chất lượng ở Việt Nam.

Nhắc lại tiềm năng của Trà Vinh đã được Thủ tướng chỉ ra tại hội nghị xúc tiến đầu tư đầu tiên của tỉnh vào tháng 4/2017 đó là Trà Vinh không chỉ nằm ven sông lớn mà còn ngó ra Biển Đông. Vậy tỉnh có làm nên được kỳ tích sông Tiền, sông Hậu, giống như một số nước đã làm nên kỳ tích về phát triển kinh tế gắn với các con sông hay không? Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nếu phát triển được kinh tế biển thì Trà Vinh có thể trở thành một trung tâm giao thương mới của miền Nam và cả nước. Trong đó, hệ thống cảng biển, cảng sông, với dịch vụ logistic tiên tiến sẽ là "quả đấm thép" cho sự phát triển của Trà Vinh. Nếu những tỉnh như Trà Vinh mà tăng tốc và phát triển bền vững thì cả nước sẽ tăng tốc và thành công trên con đường đi tới mục tiêu của một nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, một xã hội phát triển bao trùm, không để một người dân, một vùng miền nào dù là ở vùng sâu, vùng xa bị bỏ lại phía sau.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trà Vinh có làm nên kỳ tích sông Tiền, sông Hậu hay không? - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu (Ảnh: TTXVN)

Trong số 5 dự án trọng điểm được tỉnh Trà Vinh trao chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư có 2 nhà máy điện gió, dự kiến được xây dựng tại các bãi bồi ven biển thuộc Khu kinh tế Định An. Ngoài ra, tỉnh cũng trao biên bản ghi nhớ về nghiên cứu đầu tư cho 19 dự án trong lĩnh vực công nghệ sinh học, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, đô thị thông minh và tối ưu hóa logistic.

Chứng kiến một dòng vốn lớn được cam kết đầu tư vào Trà Vinh ngay từ đầu năm mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh và các nhà đầu tư cần phát triển theo 5 hướng lớn đó là phải biến những nguy cơ về biến đổi khí hậu thành thời cơ phát triển, thông qua việc hướng tới một nền nông nghiệp, ngư nghiệp có giá trị gia tăng cao, nhất là không được đánh đổi môi trường để có nhà đầu tư.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Trà Vinh phải xem xét lại quy hoạch các khu công nghiệp theo hướng công nghiệp phục vụ nông nghiệp và chế biến thủy sản. Đi cùng với có chiến lược thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch sinh thái và năng lượng sạch, điện gió và điện Mặt trời. Muốn thế, Thủ tướng đề nghị Trà Vinh có giải pháp đột phá, tạo điều kiện cho nhà đầu tư có tiềm lực tập trung, tích tụ ruộng đất để thực hiện những dự án có quy mô lớn. Còn người nông dân muốn thực sự giàu có trên quê hương mình cần có tư duy mới góp sức, góp vốn bằng những thửa ruộng đang thuộc quyền canh tác của mình để cùng các nhà đầu tư tạo nên một doanh nghiệp hoạt động theo luật. Làm được 5 việc này, Thủ tướng tin Trà Vinh sẽ có những chuyển biến quan trọng trong giai đoạn tới.

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh

VTV.vn - Ngoài biểu dương nhiều thành tích về phát triển KT-XH trong năm 2019, Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Trà Vinh cần nỗ lực hơn nữa trong phát triển để phát triển nhanh hơn nữa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước