Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xây dựng kế hoạch kích thích kinh tế dài hơn

PV (Tổng hợp)-Thứ năm, ngày 09/07/2020 22:22 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: VGP.

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi kết luận cuộc họp Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia vào sáng nay (9/7).

Kịch bản tăng trưởng chung năm 2020 từ 3-4%; kiểm soát lạm phát dưới 4%; kiên quyết không để mất niềm tin vào công tác chỉ đạo, điều hành; nghiên cứu dài hơi hơn từ nay đến năm 2021 để xây dựng kế hoạch tổng thể hỗ trợ kích thích kinh tế… là những nội dung đáng chú ý trong cuộc họp của Thủ tướng và Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, vừa diễn ra vào sáng nay.

Phát biểu tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng đánh giá cao cố gắng của Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành thời gian qua, đứng trước khó khăn nhiều mặt nhưng đã nỗ lực điều hành đúng, linh hoạt, kịp thời, mang lại sự phát triển, ổn định xã hội và niềm tin cho nhân dân.

Các thành viên của Hội đồng cho rằng, dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, từ quý 3, các doanh nghiệp trong nước sẽ gặp khó khăn hơn do thị trường xuất khẩu bị thu hẹp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xây dựng kế hoạch kích thích kinh tế dài hơn - Ảnh 1.

Ảnh: VGP.

Do đó, sau các chính sách ngắn hạn đang triển khai, Chính phủ cần xây dựng chương trình tổng thể đồng bộ hậu COVID-19. Mục tiêu cụ thể là năm 2020 và đầu 2021, tăng trưởng tín dụng trên 10%, chủ trương tăng thêm bội chi ngân sách, nợ công khoảng 3-4 % GDP; tiếp tục xem xét giảm lãi suất. Ngành ngân hàng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và người dân; tiết kiệm chi thường xuyên, cắt giảm các khoản chi hội nghị, hội thảo, dành nguồn lực cho những nhiệm vụ cấp bách, chống dịch, hỗ trợ kịp thời cho người dân, doanh nghiệp.

Một số thành viên kiến nghị, so với các nước thì gói hỗ trợ tài khóa của chúng ta là ít nhất, do đó cần tập trung vào gói này nhiều hơn, cũng như tăng quy mô các gói hỗ trợ, nhất là cho ngành hàng không. Kích cầu nội địa cũng nên hướng vào kích cầu du lịch, bán lẻ, tín dụng tiêu dùng. Ngành ngân hàng cần tiếp tục hạ lãi suất cho vay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước