Thúc đẩy tăng trưởng bền vững sản phẩm công nghiệp xuất khẩu

Lã Trang (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 10/11/2015 06:00 GMT+7

Xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp chưa phát triển bền vững.

VTV.vn - Chiếm tỷ trọng gần 80% cơ cấu hàng xuất khẩu, sản phẩm công nghiệp đang giữ vị trí quan trọng trong cơ cấu hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp tăng trưởng đều qua từng năm, nhưng đã thực sự bền vững, giải pháp thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp tăng trưởng bền vững... đây là những vấn đề được thảo luận tại hội thảo ‘Tăng trưởng bền vững xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp’ do Bộ Công Thương vừa tổ chức.

10 tháng đầu năm, xuất khẩu đạt kim ngạch gần 135 tỷ USD, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng không hề thấp, nhưng chưa đạt so với mục tiêu tăng trưởng 10% đã đặt ra. Giá một số mặt hàng trên thị trường quốc tế giảm như nguyên liệu khoáng sản, nông lâm thủy sản, đã khiến cho mức tăng xuất khẩu chưa được như kỳ vọng. Tuy nhiên xuất khẩu nhóm hàng công nghiệp chế biến chế tạo (điện thoại, máy tính, dệt may…) tăng trưởng khả quan, đạt gần 17% đã góp phần vào tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu chung.

Xuất khẩu được đánh giá bởi các yếu tố: kim ngạch, tốc độ tăng trưởng, tính bền vững và giá trị gia tăng đem lại cho đất nước. Trong đó, tính bền vững thể hiện ở việc xuất khẩu gia tăng với tốc độ ổn định, có thể có dao động nhẹ, trong một khoảng thời gian dài kể cả khi có những biến động về xã hội, kinh tế trong nước và trên thế giới. Vậy hiện nay xuất khẩu sản phẩm công nghiệp của Việt Nam đã bền vững?

Ông Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng: ‘Xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp chế biến chế tạo có sự tăng trưởng và tăng trưởng liên tục, ổn định trong thời gian vừa qua, nhưng chưa phát triển bền vững. Vì phát triển bền vững còn chứa đựng nhiều yếu tố của kết cấu sản xuất, giá trị gia tăng, hàm lượng công nghệ, năng suất lao động… chưa kể còn một yếu tố thể hiện sự bền vững là tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu của các nhóm sản phẩm’.

Tại Hội thảo, đại diện Bộ Công Thương và cộng đồng doanh nghiệp đã thảo luận giải pháp làm thế nào để thúc đẩy tăng trưởng bền vững xuất khẩu sản phẩm công nghiệp, nhất là trong bối cảnh ngành xuất khẩu chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết.

Ông Trần Tuấn Anh nói: ‘Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các hiệp hội doanh nghiệp và doanh nghiệp để bàn về những giải pháp cụ thể phát triển thị trường, thông qua công tác xúc tiến thương mại, xúc tiến thương mại quốc gia, xúc tiến thương mại ngành hàng, thị trường… Qua đó, tiếp tục tháo gỡ những khó khăn về mặt rào cản thương mại, hàng rào kỹ thuật, cũng như nắm bắt các tín hiệu của thị trường’.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp cũng đưa ra kiến nghị xây dựng chính sách phát triển công nghệ hỗ trợ, đầu tư phát triển công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy xuất khẩu bền vững các sản phẩm công nghiệp, góp phần hiện thực hóa mục tiêu nâng kim ngạch xuất khẩu lên 300 tỉ USD vào năm 2020 với tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm từ 11-12%/năm.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước